Các Loại Hóa Chất Xử Lý Nước Thải Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay - Phát Đại Lộc

Các loại hóa chất xử lý nước thải sử dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng hóa chất xử lý nước thải đúng cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo nguồn nước đạt chuẩn trước khi thải ra ngoài môi trường. Hóa chất xử lý nước thải gồm những loại nào, mua ở đâu được giá tốt. Hãy tham khảo qua bài viết chia sẻ dưới đây

Hóa chất xử lý nước thải là gì?

Hóa chất xử lý nước thải là hợp chất hóa học có khả năng loại bỏ các chất độc hại, các chất không mong muốn ra khỏi môi trường nước.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải như ngưng đọng qua các bể, sử dụng màng lọc,… tất cả các phương pháp đó đều có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tại sao nên xử lý nước thải bằng hóa chất chuyên dụng?

Hóa chất xử lý nước thải đang được bày bán rất phổ biến trên thị trường. Điều đáng nói ở đây là nó rất rẻ. Chỉ cần bỏ ra một khoản nhỏ thôi bạn cũng có thể có được chất lượng nước thải đầu ra như mong muốn. Thậm chí với số vốn mua hóa chất đó bạn chẳng thể mua nổi một bộ lọc nước chuyên dụng. Trong khi, cũng là số tiền đó bạn có thể xử lý sạch sẽ lượng nước khổng lồ.

Lý do thứ hai chính là nó tiết kiệm thời gian cho quá trình xử lý nước. Trung bình nước thải sẽ được xử lý sạch sẽ trong khoảng 1-6 tiếng khi được sử dụng hóa chất xúc tác. Còn đối với các quá trình khác như ngưng tụ, lọc,… thì thời gian này sẽ kéo dài hơn rất nhiều. Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp thúc đẩy quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn.

Thứ ba,  sau khi nước được xử lý bằng hóa chất xong sẽ đạt được chất lượng nước hoàn hảo và có thể tái sử dụng. Từ đó lại tiết kiệm được một khoản nữa cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, việc xử lý nước thải nhờ vào các chất hóa học sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất mong muốn loại bỏ có trong nước. Đây là một đặc tính mà những phương pháp thủ công, thô sơ không thể có được. Nhờ đó mà các doanh nghiệp sẽ tránh bị cơ quan chức năng “ sờ gáy”.

Các loại hóa chất xử lý nước thải công nghiệp

Với nhiều mục đích khác nhau người ta cũng đã điều chế ra những loại hóa chất xử lý nước khác nhau để phù hợp với từng mục đích.

Thuốc tím

thuốc tím kmno4

thuốc tím kmno4

Thuốc tím hay còn gọi là Kmno4 là hóa chất sát khuẩn, khử trùng ứng dụng phổ biến trong xử lý nước thải, xử lý nước bể bơi, xử lý nước thủy sản, ngăn ngừa dịch bệnh gây nhiễm nguồn nước cho thủy sản. Ngoài ra thuốc tím diệt tảo, loại bỏ mảng bám vi khuẩn bất lợi trên vỏ tôm.

H2SO4

Axit sunfuricH2SO4 hay còn gọi là axit sunfuric. Đây là một hợp chất hóa học được kết hợp bởi các nguyên tố như lưu huỳnh, oxy và hydro.

H2SO4 được biết tới là một hợp chất hóa học tồn tại ở trạng thái lỏng, khó bay hơi, nặng hơn 2 lần nước và có khả năng bão hòa vô hạn trong nước. Khi phản ứng với nước, H2SO4 sẽ tạo ra một phản ứng tỏa nhiệt. Ngoài ra, Axit sunfuric H2SO4 có khả năng làm than hóa các chất hữu cơ

Công dụng:

 • H2SO4 có tác dụng rất tích cực trong quá trình xử lý nước thải. Với những tính chất và tính khử đặc trưng của mình H2SO4 đã nhận được sự tin tưởng của nhiều người.
 • H2SO4 có thể trung hòa độ pH trong quá trình xử lý nước thải. Nó có thể hạ độ pH của nước thải từ 9-11 xuống mức 7-8. Ngoài ra, H2SO4 cũng được sử dụng như một chất để loại bỏ các ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước thải.

Bảo quản:

 • Axit sunfuric H2SO4 phải được bảo quản trong bồn, can bằng nhựa, tuyệt đối không chứa trong các thùng được làm bằng vật liệu kim loại như nhôm, thiếc, Inox, kẽm,…trong quá trình bảo quản cần phải đậy nắp kín, đặt ở vị trí khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc gần với những nơi có bazơ hoặc các chất khử.
 • Tránh để Axit sunfuric H2SO4 gần các kim loại, kim loại nhẹ, các chất có tính Axit để tránh tình trạng cháy nổ xẩy ra.

NaOH

hóa chất naohNaOH hay Natri hydroxit. Đây là một chất vô cơ của Natri có khả năng hòa tan trong nước. Khi tác dụng với nước nó sẽ tạo ra dung dịch Ba zơ. NaOH tồn tại dưới nhiều trạng thái khác nhau như dạng vảy đục không màu, dạng hạt, dạng dung dịch bão hòa 50%. Natri hydroxit có khả năng hút ẩm cao và dễ chảy rữa. NaOH là một chất không có mùi và có khả năng phản ứng mạnh với những chất khử, chất oxi hóa, Axit, kiềm và hơi nước,…

Công dụng:

 • người ta sẽ sử dụng hợp chất hóa học này để vệ sinh bồn nước, hồ bơi, xử lý nước thải,đường ống thoát nước,xử lý nguồn nước,….
 • Thông thường sẽ ưu tiên sử dụng NaOH trong trường hợp muốn tăng nồng độ pH của nước lên, để tẩy rửa những chất cặn bã. Trong trường hợp này Natri hydroxit được biết tới như một chất tẩy rửa cực mạnh.

Bảo quản:

 • Không cho NaOH tiếp xúc gần với các loại kim loại, nhôm, mangan
 • Không nên trộn NaOH với Axit hoặc các chất hữu cơ
 • Sử dụng bảo hộ lao động phù hợp như kính mắt, găng tay, giày,…khi tiếp xúc gần
 • Không để gần các nguồn có lửa
 • Sử dụng bồn Composite chuyên dụng để chứa và sử dụng

HCL

hóa chất hclHCL hay còn gọi là Axit Clohydric hay Axit Hydrocloric, Axit muriatic, Cloran,… HCL được biết tới là một hợp chất Axit vô cơ mạnh. Nó được tạo thành từ quá trình hòa tan khí hydro Chloride trong nước.

Axit Clohydric tồn tại ở hai dạng đó là dạng khí và dạng lỏng. Cả hai trạng thái tồn tại HCL đều không có màu hoặc có màu vàng nhạt do nhiễm tạp chất.

Điểm sôi, nhiệt độ nóng chảy của HCL thường phụ thuộc vào nồng độ mol của dung dịch. Chúng biến động từ nồng độ 0%-40%.  Nhiệt độ nóng chảy giao động từ -26 ° C đến -18 ° C. Điểm sôi bắt đầu từ 40 ° C-103 ° C.

Công dụng:

 • Người ta thường dùng Axit Clohydric để có thể xử lý nước hồ bơi nhằm cân bằng nồng độ PH, diệt khuẩn, khử trùng và tiêu diệt các loại rong rêu, tảo,… tiêu diệt và hạn chế các nguy cơ có hại quay lại.

Bảo quản:

 • Luôn luôn bảo quản HCL tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Nên sử dụng vật chứa và kho chứa bằng các vật liệu có khả năng chịu được sự tác động của Axit.
 • Không bảo quản chung, gần với các vật liệu, các chất dễ cháy, các chất Oxi hóa đặc biệt là Axit Nitric HNO3, các hợp chất Clorat và các kim loại.

HNO3

hóa chất hno3HNO3 hay còn gọi là Axit Nitric. Đây là một hợp chất hữu cơ tồn tại ở trạng thái lỏng, có khi nó tồn tại dưới dạng khí, bốc khói mạnh trong không khí, không màu, tan tốt trong nước (C<65%)

Có thể nói Axit Nitric là một Axit mạnh điển hình trong danh sách các Axit. Ngoài ra nó cũng được coi là một chất có khả năng Oxi hóa mạnh và là một dạng Axit khan. Với những đặc tính đó nó có khả năng Nitrat hóa nhiều hợp chất vô cơ.

Công dụng:

 • Trong công nghệ xử lý nước thải, xử lý nước hồ bơi Axit Nitric cũng được coi là một chất thần thánh khi có thể song song loại bỏ các tạp chất và cân bằng nồng độ PH. Đưa nước về trạng thái tiêu chuẩn và ổn định.

Bảo quản:

 • Axit Nitric cần được để ở những địa điểm khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh xa các loại chất hữu cơ, kim loại, rượu, hơi ẩm, nguồn nhiệt,…
 • Axit Nitric phải được đựng trong thùng có khả năng chịu được Axit, thùng luôn luôn phải đậy nắp.

Nước Javen

hóa chất javenNước Javen hay còn gọi là Natri Hypoclorit với công thức hóa học là NaClO. Đây là một hợp chất hóa học được tạo thành nhờ vào sự kết hợp của muối NaCl và muối NaClO qua quá trình sục khí Clo dư vào Natri Hydroxit.

Javen tồn tại ở trạng thái lỏng có màu vàng nhạt, được xem là một chất tẩy rửa cực mạnh nhờ vào tính Oxi hóa mạnh

Công dụng:

 • Sử dụng để vệ sinh hồ nước, khử khuẩn nguồn nước khỏi các tác nhân xấu
 • ở các khu vực trũng, thấp thường xuyên bị ngập lụt, triều cường, nước cống,..xâm lấn nguồn nước sinh hoạt, .người ta cũng thường xuyên khử khuẩn nguồn nước bằng nước Javen để có được nguồn nước sạch, vô khuẩn an toàn sử dụng.

Bảo quản:

 • Javen cần được bảo quản nơi khô thoáng trong các chai, can, thùng và đảm bảo đậy kín nắp để tránh khí thoát ra ngoài.
 • không để gần các loại Axit, các chất dễ bay hơi,…

Chlorine

hóa chất ChlorineChlorine được coi là một hợp chất hóa học có khả năng oxi hóa cực mạnh cùng với đó là mức độ sát khuẩn rất cao.

Khả năng khử khuẩn của Chlorine là cực kỳ cao, phạm vi hoạt động lớn nên nó có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn trong phạm vi cực lớn.

 Công dụng:

 • Với tính chất không màu, và dễ tan trong nước thì Chlorine rất thích hợp trong việc khử khuẩn, xử lý nước hồ bơi, nước sinh hoạt,..
 • Được dùng để khử khuẩn, xử lý nước thải công nghiệp xử lý nước, nước sinh hoạt, nước cấp, nuôi trồng thủy sản, nước bể bơi. Loại bỏ các chất cặn, các chất nguy hại, ngăn ngừa sự phát triển của rong, rêu và các loài cây thủy sinh trong hồ nước.

Bảo quản:

 • Luôn bảo quản Chlorine trong nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Không bảo quản gần những loại hóa chất khác
 • Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng

PAC

PAC hay còn gọi là hóa chất keo tụ đây là một hợp chất hóa học có khả năng xử lý nước cực đỉnh. PAC là tên viết tắt của Poly Aluminium Chloride. Nó là một loại phèn nhôm tồn tại dưới dạng cao phân tử (Polyme) với công thức phân tử là (Al2(OH)nCl6-n)m.

PAC tồn tại dưới hai dạng cơ bản là lỏng và bột. Ở dạng lỏng PAC có màu nâu. Còn khi tồn tại ở dạng bột thì PAC có màu vàng chanh, tan hoàn toàn trong nước.

PAC có khả năng tan vô hạn trong nước, khi tác dụng với nước sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt với khả năng hút ẩm cao.

Công dụng:

 • PAC có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ, các kim loại nặng ( tốt hơn phèn Sunfat)
 • Khi sử dụng PAC trong việc xử lý nước có thể dễ dàng kiểm soát độ PH, tiết kiệm được lượng lớn hóa chất do trong PAC có thành phần nhôm Cloride đã phản ứng với kiềm do đó khi hoà vào nước PAC sẽ có tính Axit thấp hơn nước, độ PH của nước không bị giảm đột ngột.
 • Hạn chế việc điều chỉnh độ PH cho nước, giảm thể tích bùn, tăng độ trong của nước lắng, kéo dài quá trình lọc, nâng cao chất lượng nước.
 • Lọc nước sinh hoạt và nước uống được lấy trực tiếp từ các nguồn tự nhiên như sông, hồ,..
 • Xử lý nước cấp dân dụng, công nghiệp, xử lý nước bề mặt,..
 • Xử lý nước thải công nghiệp, nước nhiễm các tạp chất, dầu mỡ, cặn lơ lửng,…
 • Xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất gốm sứ, gạch, nhuộm, chế biến thủy hải sản, luyện kim,..
 • PAC được sử dụng để xử lý nước, hồ để tiến hành nuôi trồng thủy sản,..

Bảo quản:

 • Nên để PAC nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
 • Để tránh hóa chất PAC tránh xa các loại hóa chất khác

Polymer

Polymer là một hợp chất hóa học có khả năng thúc đẩy quá trình lắng đọng cặn xảy ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.

Tồn tại dưới dạng lỏng hoặc bột có màu trắng. Dải nhiệt nóng chảy rộng và nhiệt độ nóng chảy không xác định chính xác. Khi đạt được nhiệt độ nóng chảy Polymer sẽ chuyển sang dạng nhớt hoặc phân hủy, sau khi khô lại sẽ quay về trạng thái dẻo. Thường Polymer sẽ không tan được trong nước và các dung môi thông thường.

Công dụng:

 • Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt có nhiều hạt lơ lửng, nồng độ cao, chứa các hạt có điện tích dương, giá trị PH trung tính hoặc kiềm.
 • Xử lý tầng nước mặt có chứa nhiều hóa chất như Fe, Mn,..
 • Trong quá trình tách rắn – lỏng công nghiệp, tách nước- bùn. Thường được dùng trong xử lý nước thải đô thị, sản xuất giấy, hóa dầu, luyện kim, nước thải công nghiệp,..
 • Khử màu nước, loại bỏ độ đục của nước, xử lý nước trắng.

Mua hóa chất xử lý nước thải chất lượng, giá rẻ ở đâu?

Quý khách có nhu cầu mua hóa chất xử lý nước thải có thể liên hệ trực tiếp công ty cung cấp hóa chất Phát Đại Lộc. Một trong những địa chỉ đáng tin cậy tại TPHCM, Hà Nội. Hoặc gọi vào hotline : 0904.3979.77 để được tư vấn miễn phí

Xem thêm : Các Loại Hóa Chất Dùng Cho Xử Lý Nước Bể Bơi Hiệu Quả

Từ khóa:  

Sản Phẩm Liên Quan