Hóa Chất Polymer Là Gì? Những ứng Dụng Trong đời Sống Mà Ta Chưa Biết - Phát Đại Lộc

Hóa chất polymer là gì? Những ứng dụng trong đời sống mà ta chưa biết

Hóa chất polymer được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải và sản xuất công nghiệp. Để hiểu được polymer có tính chất và ứng dụng ra sao. Hãy đọc bài viết chia sẻ dưới đây, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan nhé !

Hóa chất polymer là gì?

Hóa học polyme là một khái niệm dùng để chỉ các hợp chất có khối lượng phân tử cao và có nhiều sự lặp lại của các liên kết cơ bản trong cấu trúc của chúng. Các chuỗi này được kết nối với nhau bằng các mắt xích. Thông qua liên kết cộng hóa trị. Có nghĩa là, 2 hoặc nhiều phân tử đến với nhau và chia sẻ một cặp electron.

Hóa chất polymer

Tác dụng của hóa chất là xử lý và làm đông tụ các chất bẩn hoặc các hạt bụi còn trôi nổi trong nguồn nước, làm cho chúng lắng đọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tẩy rửa. 

Ưu điểm: Khả năng tạo đế nhanh chóng và hiệu quả. Thực hiện thuận tiện và bảo quản, sử dụng đơn giản Việc sử dụng hóa chất không làm thay đổi trị số pH của nguồn nước.

Hóa chất được sử dụng để tăng khả năng keo tụ và tạo bông của nước thải. Nói một cách đơn giản, nhờ loại hóa chất này, các bông bùn sẽ to ra. Do đó, quá trình xử lý nước và xử lý nước thải được thực hiện nhanh chóng. Và hiệu quả hơn. Ngoài ra, loại hóa chất này còn được đánh giá là chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ nhưng hiệu quả thường rất cao. Sau quá trình xử lý nước bằng hóa chất, nguồn nước đạt độ trong như pha lê.

Hóa chất được chia thành 3 nhóm điện tích. 

Hóa chất polyme cation hòa tan trong dung dịch có các phân tử tích điện dương và do đó được sử dụng trong xử lý bùn. 

Hóa chất polyme anion hòa tan trong dung dịch chứa các phân tử điện. Do đó nó được sử dụng trong quá trình keo tụ nước thải.

Dạng lưỡng tính khi tan trong dung dịch sẽ mang các phân tử lưỡng cực.

Tính chất của hóa chất Polymer

Hóa chất polymerTính chất vật lý

 • Polyme ở dạng rắn, không có nhiệt độ nóng chảy nhất định, không bay hơi. 
 • Hầu hết các polyme tạo thành chất lỏng nhớt khi nóng chảy và đông đặc lại khi nguội (chất dẻo nhiệt). Polyme không nóng chảy khi đun nóng mà bị phân hủy nên được gọi là chất nhiệt rắn. 
 • Các hóa chất Polyme không hòa tan  trong các dung môi thông thường và nước 

Tính chất hóa học

Ba phản ứng của hóa chất polymer là phân cắt, giữ nguyên và tăng mạch cacbon. 

 • Phản ứng phân cắt chuỗi polyme: do các polyme có nhóm chức trong mạch dễ bị thủy phân hoặc một số polyme khác bị oxy hóa và cắt mạch. 
 • Phản ứng giữ nguyên chuỗi polyme: Nhóm chức ngoài chuỗi có thể tham gia các phản ứng đặc trưng. liên kết đôi và nhóm chức. 
 • Phản ứng mở rộng chuỗi polyme: Trong các điều kiện thích hợp (nhiệt độ, chất xúc tác, v.v.), các chuỗi polyme có thể được liên kết thành các chuỗi hoặc mạng dài hơn

Đặc điểm của Polymer

 • Polyme có khả năng tái chế rất cao 
 • Polyme hoàn toàn vô hại về mặt hóa học 
 • Polyme không dẫn điện và nhiệt 
 • Polyme nhẹ Màu sắc cực kỳ khác nhau 
 • Phân loại polyme: Polyme tự nhiên: tinh bột, protein, DNA, RNA, dầu mỏ, khí tự nhiên, polyme nhân tạo: polyethylene, tơ tằm hoặc nylon , buna gummi,….

Ứng dụng của hóa chất Polymer 

Hóa chất polymerHóa chất cao phân tử được sử dụng làm vật liệu để chế tạo nhiều loại vật dụng hàng ngày như áo mưa, dây dẫn điện,… cho các sản phẩm công nghiệp khác

Vật liệu có thể biến dạng dưới nhiệt và áp suất và duy trì sự biến dạng này ngay cả khi nó bị loại bỏ. Nhựa polyme cũng được sử dụng rộng rãi để thay thế các sản phẩm bằng vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh. Vì chúng bền, nhẹ, khó vỡ, màu sắc đẹp.

Ảnh hưởng của polymer tới sức khỏe và môi trường

Việc sản xuất và sử dụng polyme có thể gây ra hiệu ứng nhà kính làm ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người từ các chất phụ gia được thêm vào các sản phẩm được sử dụng để sản xuất polyme nhân tạo, chẳng hạn như TOCP có thể làm tổn thương và thoái hóa dây thần kinh ngoại vi, PDO gây tổn thương cơ quan sinh sản nam giới, v.v. Polyme tồn tại gây tắc nghẽn môi trường đất và nước, dẫn đến xói mòn và sạt lở đất dẫn. Thực vật và sinh vật không thể phát triển và thậm chí gây ra cái chết của nhiều loài. Đặc biệt, khi bị đốt cháy, chúng tiết ra những chất rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người, động vật và thực vật.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về hóa chất polymer. Công ty Phát Đại Lộc là công ty chuyên phối các sản phẩm hóa chất polymer uy tín tại tphcm và hà nội. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ qua website www.phatdailoc.com

Xem thêm : Chlorine là gì? Ưu và nhược điểm của hóa chất