Chlorine Là Gì? Ưu Và Nhược điểm Của Hóa Chất - Phát Đại Lộc

Chlorine là gì? Ưu và nhược điểm của hóa chất

Chlorine là hóa chất được sử dụng rộng rãi để khử trùng và làm trắng, xử lý thủy sản, vệ sinh nước bể bơi, dệt nhuộm. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây thiệt hại cho môi trường và con người. Nhiều người trong ngành nuôi trồng thủy sản đã quá quen thuộc với clo. Đây là loại hóa chất có khả năng khử trùng, diệt khuẩn khiến vi sinh vật không thể hoạt động trong nước.

Chlorine là gì?

Clo là một hóa chất có tính chất oxy hóa và khử trùng mạnh, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng cho mục đích khử trùng và tẩy trắng.

Hiện nay có 2 dạng hóa chất khử clo, đó là clo tự do hoặc hypoclorit. Ở dạng hypoclorit, nó được chia thành 2 loại là natri hypoclorit (NaOCl). Để khử trùng và tiêu diệt vi khuẩn hoặc bất hoạt vi sinh vật của con người, chúng tôi thường sử dụng canxi hypoclorit [Ca (OCl) 2] và áp dụng nó cho các sản phẩm nước.

ChlorineVới nước, các phân tử axit hipoclorơ được hình thành, có tác dụng khử trùng cao trong nước.

Hóa chất khử clo thường thấy trên thị trường hiện nay là hypoclorit ở dạng hypoclorit. Canxi oxit (Ca (OCl) 2) – clo khan và dạng dung dịch: natri hypoclorit (NaOCl).

Hóa chất clo hòa tan trong nước và phản ứng tạo ra HClo và HCl, HOCl bị ion hóa tạo ra ion OCl.

Ưu điểm của Chlorine

Hóa chất clo rất phổ biến và rất dễ kiếm và giá cả phải chăng trên thị trường hiện nay.

Clo không màu và thích hợp để xử lý nước công nghiệp. Mang lại hiệu quả khử trùng cao với nhiều loại sản phẩm.

Chlorine

Khi sử dụng, có thể linh hoạt kiểm soát thời điểm cần khử trùng bằng clo. Clo giúp loại bỏ một số mùi và hợp chất có hại trong nước. Việc sử dụng clo giúp oxy hóa các hợp chất hữu cơ và vô cơ một cách hiệu quả.

Một số clo được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trong ngành xử lý nước. Clo có nhiều lợi ích tiện lợi cho người tiêu dùng

Nhược điểm của Chlorine

Nó có thể gây ngộ độc hoặc gây độc cho cơ thể, mặc dù clo dư ngay cả với hàm lượng rất thấp cũng có tính ăn mòn và độc hại cao, vì vậy chúng ta cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình bảo quản và sử dụng

Nước đầu nguồn sau xử lý không hiệu quả có thể có giá trị cao nồng độ clo nhưng về cuối nguồn nồng độ rất thấp và không thể khử trùng được do thời gian tồn tại trong nước chỉ vài giờ.

Nước có hàm lượng clo dư cao sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật chẳng hạn như ung thư ruột. Các sản phẩm phụ như: chlorophenol và trihalomethanes (THM) có khả năng gây ung thư.

Những lưu ý khi khử trùng bằng chlorine

Sử dụng clo để khử trùng nước chỉ rất hiệu quả khi độ pH thấp. Vì hiệu suất khử trùng của clo phụ thuộc vào giá trị pH của nước (hàm lượng HOCl). Vì khi trong nước có nhiều amoniac (NH3). Hoặc nhóm amoni (NH4 +) (môi trường kiềm) Các chất này phản ứng với HCl, ion hypoclorit tạo thành các hợp chất cloramin.

Chlorine

Phương trình phản ứng xảy

NH3 + HOCl→ NH2Cl (monochloramine)+ H2O

Khả năng diệt trùng của monocloramine thấp hơn dicloramine khoảng từ 3 – 5 lần

NH2Cl + HOCl→ NHCl2 (dicloramine)+ H2O

Khả năng diệt trùng của dicloramine thấp hơn clo  từ 20 đến 25 lần

NHCl2 + HOCl → NCl3 (trichloramine) + H2O

Phản ứng với monocloramine và chloramine phụ thuộc vào giá trị pH của môi trường. Độ pH càng cao, lượng chloramine càng giảm và nồng độ monocloramine càng cao. Cụ thể như sau:

  • pH = 6 thì  OCl- chiếm 0,5%, HOCl chiếm 99,5%
  • pH = 7 thì OCl- chiếm 21%,  HOCl chiếm 79%
  • pH = 8 thì OCl- chiếm 75%, HOCl chiếm 25%

Ứng dụng của Chlorine

  • Trong ngành công nghiệp xử lsy nước thải giúp là sạch các nguồn nước sinh hoạt, sản xuất, nuôi thủy sản hay nước bể bơi…
  • Trong ngành công nghiệp tẩy trắng, làm sạch các loại sợi, bột giấy
  • Trong ngành công nghiệp khử trùng các bề bơi, khách sạn, các khu công nghiệp chế xuất…

Địa chỉ bán Chlorine uy tín ở đâu ?

Bạn có nhu cầu mua hóa chất chlorine giá rẻ xin vui lòng liên hệ công ty hóa chất Phát Đại Lộc. Một trong những địa chỉ đáng tin cậy cung cấp phân phối hóa chất uy tín tại tphcm và hà nội.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin về Chlorine. Hy vọng sẽ là những thông tin cần thiết mà bạn cần

Xem thêm : Axit clohydric HCl là gì? Tác dụng của Axit HCl với đời sống

Sản Phẩm Liên Quan