Than Hoạt Tính Là Gì? Có Mấy Loại Than Hoạt Tính - Phát Đại Lộc

Than hoạt tính là gì? Có mấy loại than hoạt tính

Than hoạt tính có nhiều ứng dụng trong đời sống như làm nguyên liệu lọc nước, sản phẩm y tế, làm kem đánh răng. Để biết được sự đa dạng về ứng dụng, những đặc điểm nổi bật hay cách hoạt động của than hoạt tính, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây

Than hoạt tính là gì ?

than hoạt tínhThan hoạt tính tên tiếng anh là (activated carbon) có cấu tạo bên ngoại dạng xốp, trọng lượng nhẹ và có màu đen, trên than hoạt tính tồn tại nhiều lỗ rỗng nhỏ và rất nhỏ, cùng một số dấu nứt, chúng là một dạng carbon. Diện tích của chúng vô cùng lớn giúp dễ dàng tiếp xức nhạy bén và phản ứng với chất làm cháy nhờ vào đặc điểm cấu trúc vốn có.

Dòng than này có nguồn gốc từ gỗ, gáo dừa, than đá, tre sau khi bị đốt cháy với điều kiện yếm khí ở nhiệt độ 600 – 900 độ C. Thành phần chính sẽ là các tinh thể vụn dạng bột màu đen và không có hình dạng nhất định.

than hoạt tính đốt từ củi

Chúng sẽ không hấp thụ được một số loại chất nhỏ hoặc có ssoo ion hóa hoạt động cao như kiềm, axit, kali, cùng các muối dễ bị phân ly trong quá trình phản ứng như iron, cyanide, sulfat sắt, methanol, fluoride, ethanol..

Phân loại than hoạt tính

Dòng than hoạt tính được phân chia thành các loại cơ bản dưới đây

Dạng bột

than hoạt tính dạng bột

than hoạt tính dạng bột

Người ta nghiền than hoạt tính gốc thành dạng bột mịn với kích thước vô cùng nhỏ chưa tới 0,5mm. Và dòng than này được ứng dụng trong một số loại mỹ phẩm, kem đánh răng, xử lý các loại hóa chất nhờ vào đặc điểm bề mặt lớn dễ tiếp xúc và chi phí ở mức cơ bản.

Dạng hạt

than hoạt tính dạng hạt

than hoạt tính dạng hạt

Sự đa dạng về hình dạng khi tồn tại ở dạng hạt sẽ giúp than có độ bền cao, đô cứng và kích thước to nên hạn chế việc rửa trôi trong quá trình ứng dụng nên được dùng nhiều trong xử lý nước thải đời sống và trong công nghiệp.

Dạng tấm

Sự độc đáo và tạo thành nét đặc trưng của than hoạt tính dạng tấm đó là khi kết hợp giữa mút đã qua tẩm bột than hoạt tính để cho vào khung định hình tạo ra dạng tấm. Chúng được ứng dụng hiệu quả trong lọc không khí.

Dạng nén

than hoạt tính dạng nén

than hoạt tính dạng nén

Lấy than hoạt tính ban đầu để tác động nén tạo thành hình trụ bền cứng, kích thước đường kính vừa phải và đồng nhất với nhau tối đa 5 mm. Do bề mặt tiếp xúc là toàn bộ viên nén được xem là bề mặt lớn và được biết đến với chức năng lọc khi độc cực kỳ tốt.

Dạng ống

than hoạt tính dạng ống

than hoạt tính dạng ống

Có thêt xem đây là một phiên bản khác quy mô hơn so với dạng nén. Vì các loại than hoạt tính lúc này sẽ được tạo thành ống cao và đường kính to hơn tối đa là 5cm. Và chúng giữ vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp nặng, quy mô hay các hệ thống lọc lớn.

Than hoạt tính hoạt động với cơ chế ra sao?

Than hoạt tính hoạt động nhờ bề mặt lớn và dễ dàng hấp thụ chất thải, cặn bẩn…thông qua các lỗ nhỏ trên than hay các vết nứt. Diện tích tiếp xúc lớn sẽ tỉ lệ thuận với quá trình hấp thụ mạnh hay yếu.

Khi ở nhiệt độ cao, các lỗ nhỏ, vết nứt trên than được kích thích mạnh mẽ để hoạt động. Đặc trưng xốp của chúng mang điện âm sẽ là nhân tố hút các điện dương có trong chất khí độc hại.

Than hoạt tính có tác dụng gì ?

Tác dụng của than hoạt tính

Tác dụng của than hoạt tính

Có rất nhiều ứng dụng hiệu quả mà than hoạt tính đem lại cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của con người, dưới đây sẽ là một số ứng dụng cơ bản chia sẽ đến các bạn:

Xử lý nước

Quá trình hoạt động của than hoạt tính trong xử lý nước thải sẽ giúp ức chế và loại trừ các chất hóa học có hại, chát hữu cơ và các loại tạp chất khác đem lại độ sạch và an toàn hơn khi sử dụng trong sinh hoạt.

Loại bỏ mùi khó chịu trong sinh hoạt

Chúng ta dễ dàng bắt gặp ứng dụng này khi than hoạt tính được dùng để khử mùi tại không gian nhà bếp, diệt khuẩn và khử mùi cho máy lạnh, khử mùi cho nước uống, nước sinh hoạt, sản xuất.

Điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa

Than hoạt tính qua quá trình điều chế giúp cơ thể loại bỏ các tình trạng đau dạ dày, đầy hời, tiêu chảy, thải độc bằng việc hấp thu chất độc hại và thải ra ngoài theo đường của hệ tiêu hóa.

Phục hồi chức năng của thận

Việc phục hồi chức năng của thận là nhờ vào quá trình than hoạt tính ức chế nồng độ ure trong máu và trong một số loại chất thải khác của cơ thể. Do đo, giảm bớt được áp lực lên thận khi phải hoặt động làm việc để lọc các chất thải liên tục. Giúp thận luôn khỏe mạnh, loại bỏ tình trạng suy thận ở nhiều đối tượng.

Giảm thiểu cholesterol dư thừa trong máu

Bằng việc liên kết với axit mật có chứa thành phần cholesterol trong ruột để năng ngừa việc hấp thụ của chúng để làm giảm sự tồn đọng của các cholesterol.

Than hoạt tính có những ứng dụng gì?

Than hoạt tính có độc không ?

Than hoạt tính được đánh giá là mức độ an toàn cao với hầu hết các ứng dụng.

Tuy nhiên, khi áp dụng trong lĩnh vực y tế, khi sử dụng trọng các trường hợp điều trị ngộ độc bệnh nhân không được áp dụng tại nhà vì dễ gây nguy hiểm. Mặt khác, những trường hợp ngộ độc cần quá trình điều trị cấp tốc tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn.

Cách làm than hoạt tính ?

Bạn có thể làm than hoạt tính một cách tự nhiên từ bột gạo, bạn rang gạo cháy đem trên chảo rồi giã nhuyễn ta thu được một lượng than hoạt tính

Mua than hoạt tính ở đâu uy tín ?

Bạn có thể tìm mua than hoạt tính tại cửa hàng, công ty chuyên bán hóa chất như công ty Phát Đại Lộc. Một trong những công ty uy tín tại TPHCM, Hà nội. Chuyên cung cấp số lượng than hoạt tính chất lượng nhập khẩu từ nước ngoài.

Bài viết đã chia sẽ đến bạn những thông tin liên quan đến những loại than hoạt tính phổ biến cùng với một số ứng dụng hữu ích của chúng. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm những kiếm thức mới mẻ về dòng than hoạt tính này nhé.

Xem thêm : Muội than đen N220, N330, N550, N660 loại nào tốt nhất ?

Sản Phẩm Liên Quan