Xút Vảy Là Gì? Những ứng Dụng Của Xút Vảy NAOH Trong đời Sống - Phát Đại Lộc

Xút vảy là gì? Những ứng dụng của xút vảy NAOH trong đời sống

Xút vảy được coi như một chất hóa học cực kỳ quan trọng đối với các nước đang đà phát triển. Sở dĩ xút vảy có vai trò quan trọng là vì nó có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như luyện kim, dệt, nhuộm,… Vậy xút vảy là gì mà có thể ứng dụng được trong nhiều ngành như vậy? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những bí mật xung quanh xút vảy.

Xút vảy là gì?

xút - naoh

xút – naoh

Xút vảy được gọi là NaOH 99% hay còn được gọi là natri hydroxit, sodium hydroxide.

Tính chất hóa học

Xút vảy được coi là một bazơ  mạnh có khả năng chuyển màu quỳ tím sang màu xanh. Khiến cho dung dịch Phenol hóa hồng.

NaOH có khả năng phản ứng với các chất Axit, Oxit axit, các kim loại lưỡng tính,…

Khi tác dụng với các chất có gốc Axit thì NaOH sẽ tạo ra nước và muối tương ứng.

NaOH(dd) + HCl(dd) → NaCl(dd) + H2O

Khi tác dụng với Axit thì NaOH sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt, phản ứng như vậy có thể được dùng làm chuẩn độ. Nhưng do tính hút ẩm và khả năng hấp thụ Carbon Dioxide từ không khí quá lớn nên hóa chất NaOH không được sử dụng như một tiêu chuẩn.

Tác dụng với oxit axit

Phản ứng này diễn ra khi người ta mong muốn loại bỏ những chất độc hại như SO2, H2S,… trong quá trình đốt than thải ra

2 NaOH + CO2 → Na2CO3 + H2O

Phản ứng với muối, tạo muối mới và bazơ mới

2NaOH + CuCl2 → 2NaCl + Cu(OH)2↓

Tác dụng với một số kim loại

2NaOH + 2Al + 2H2O → 2NaAlO2 + 3H2↑

Tác dụng với chất lượng tính

NaOH + Al(OH)3 → NaAlO2 + 2H2O

Tính chất vật lý

Xút vảy được biết tới là một chất có tính ăn mòn cao đối với một số kim loại và tạo ra khí hydro. Ngoài ra nó có thể làm hư hại kính, thủy tinh nếu như có tiếp xúc và bảo quản gần đó trong thời gian dài.

NaOH tồn tại ở trạng thái vảy rắn màu trắng, không mùi , có khả năng hấp thụ CO2 và hút ẩm nên có thể chảy nước. Xút vảy có khả năng hòa tan vô hạn và mãnh liệt trong nước. Khi tác dụng với nước NaOH sẽ tạo ra phản ứng tỏa nhiệt. Ngoài nước ra thì xút vảy cũng có thể tan trong các dung dịch khác như cồn, Glycerin, ether và các dung môi không phân cực.

Xút vảy có nhiệt độ sôi là 1.390 °C và sẽ nóng chảy lúc đạt tới 318°C. NaOH có độ PH là 13.5

Ứng dụng của xút vảy

Như đã nói ở trên NaOH – xút vảy được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong các ngành công nghiệp. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ngành thường sử dụng xút vảy làm nguyên liệu chính để phát triển nhé!

  • Trong xử lý nước: để tăng độ PH của nước lên mức phù hợp cho mục đích sử dụng thì người ta thường chọn sử dụng xút vảy như một chất xúc tác. Ngoài ra, quá trình tái sinh nhựa trong trao đổi Ion cũng cần thiết sử dụng xút vảy. Những bùn, cặn có trong đường ống nước thường là nỗi lo của rất nhiều người nhưng từ khi biết tới khả năng của xút vảy thì đó không còn là vấn đề lớn nữa. Xút vảy có khả năng hòa tan và trung hòa các cặn ở trong đường ống nước và đẩy chúng ra ngoài.
  • Trong công nghiệp giấy: quá trình xử lý, sơ chế gỗ, tre, nứa,.. để tiến hành sản xuất giấy theo công nghệ Sulphate và Soda cũng không thể thiếu sự giúp sức của NaOH.
  • Trong công nghiệp luyện nhôm: trong nền công nghiệp này xút vảy giữ vai trò như một chất tẩy giúp làm sạch quặng.
  • Trong sản xuất tơ nhân tạo: phân hủy pectins, sáp trong khâu xử lý vải thô, giúp tăng độ bóng cho vải thành phẩm. Giúp cho khả năng lên màu của vải tốt hơn.
  • Trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa: xút vảy là một trong những chất giúp cho quá trình đánh bay dầu mỡ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn vì nó có khả năng thủy phân chất béo. Vì vậy người ta thường sử dụng NaOH để sản xuất nước giặt và chất tẩy rửa.
  • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm: các axit béo có trong các nguyên liệu dùng để chế biến dầu ăn sẽ được loại bỏ.

Điều chế xút vảy

Để điều chế ra xút vảy ta có thể tiến hành theo những bước cơ bản đơn giản như sau:

Cho dung dịch NaCl bão hòa trong buồng có vách ngăn. Quá trình điện phân tách Clo ra bên buồng anot, NaOH và khí hidro sẽ ở bên buồng catốt.

2NaCl + 2H2O → 2NaOH + H2 + Cl2

Có thể sản xuất đồng thời xút và Clo nhờ vào quá trình phân tách riêng biệt

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Để sử dụng xút vảy an toàn và hiệu quả bạn nên tuân thủ sử dụng theo hướng dẫn, trong quá trình sử dụng luôn luôn mang những trang thiết bị, trang phục bảo hộ để đảm bảo an toàn. Nếu như sử dụng trong xử lý nguồn nước thì nên hòa tan NaOH thành dung dịch rồi vẩy, rải xung quanh hồ bơi.

Muốn xút vảy sử dụng tốt sau thời gian bảo quản lâu dài thì nên thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc như sau:

NaOH nên được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa những nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản là 150o. Tránh xa các hóa chất có tính axit, không gian thông thoáng và vận chuyển nhẹ nhàng, tránh tác động lực từ ngoài vào. Còn đối với dạng nước thì do đây là hợp chất rất dễ hấp thụ CO2 cho nên cần bảo quản trong bình có nắp đậy

Địa chỉ mua xút vảy – naoh 99% ở đâu giá tốt ?

Công ty Phát Đại Lộc chúng tôi được biết tới là đơn vị cung cấp hóa chất hàng đầu TP.HCM. Chúng tôi cam kết rằng luôn cung cấp hóa chất chính hãng, chất lượng tốt hàng đầu, giá cả cạnh tranh. Có thể cam đoan rằng Quý khách hàng sẽ không tìm ra được đơn vị nào có giá thành sản phẩm thấp như Phát Đại Lộc chúng tôi. Hy vọng rằng chúng tôi có được vinh hạnh phục vụ cho Quý khách hàng, được đồng hành với Quý khách hàng trong thời gian tới. Mong rằng bài viết trên có thể mang lại những kiến thức thiết thực bổ ích cho Quý độc giả.

Xem thêm : Các Loại Hóa Chất Dùng Cho Xử Lý Nước Bể Bơi Hiệu Quả

Sản Phẩm Liên Quan