NaOH Là Chất Gì ? Ứng Dụng Của Xút NaOH Trong đời Sống - Phát Đại Lộc

NaOH là chất gì ? Ứng dụng của xút NaOH trong đời sống

NaOH là một hóa chất được ứng dụng rất phổ biến hiện nay vì chúng có tính ứng dụng cao. Một số lĩnh vực nổi bật mà NaOH chiếm một giá trị quan trọng chẳng hạn như: sản xuất chất tẩy rửa, sản xuất giấy, dùng trong công nghiệp dệt vải, xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải. Vậy để đáp ứng những công dụng trên thì có NaOH có những đặc điểm gì? Tính chất ra sao? Những lưu ý kèm theo khi sử dụng là gì? Cùng mình tìm hiểu bài viết nhé

Hóa chất NaOH là gì?

xút naohNaOH là tên viết tắt của natri hiđroxit hay natri hiđroxit là một hợp chất vô cơ NaOH cũng là một loại hóa chất xử lý nước hồ bơi rất tốt. Hợp chất giữa Na + và OH- có tính kiềm, ở trạng thái rắn sẽ sinh nhiều nhiệt, dễ gây bỏng da, ăn mòn da.

NaOH hay thường được gọi là sút hay xút ăn da là một hợp chất vô cơ của natri. Natri hidroxit khi tan trong nước hoặc dung môi sẽ tạo thành một loại dung dịch kiềm mạnh. Dung dịch NaOH có tính nhờn, phân hủy vải và giấy, ăn mòn da. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, nấu chảy nhôm, dệt và in nhuộm, xà phòng, chất tẩy rửa, rayon và các ngành công nghiệp khác.

Tính chất của NaOH

Tính chất vật lý

xút naoh dạng hạt

xút naoh dạng hạt

Natri hydroxit là chất rắn màu trắng ở dạng hạt, mảnh hoặc dung dịch bão hòa 50%. Nó là chất rắn không màu, hút ẩm mạnh, tan trong nước và tỏa nhiệt. Dung dịch NaOH có tính nhờn, có thể gây hư hại giấy, vải và hại da. Khi hòa tan metanol,etanol, ete và các dung môi không phân cực trên sợi hoặc giấy sẽ xuất hiện màu vàng

Tính chất hóa học

NaOH là dạng bazơ mạnh làm quỳ tím hóa xanh, và làm dung dịch phenolphtalein hóa màu hồng

Phản ứng với axit tạo thành muối + nước

NaOH + HCl ⇒ NaCl + H2O

Phản ứng với oxit axit: SO2, CO2,..

2 NaOH + SO2 ⇒ Na2SO3 + H2O

NaOH + SO2 ⇒ NaHSO3

Phản ứng với axits hữu cơ tạo thành muối và thủy phân este, peptit. NaOH phản ứng với axit hữu cơ tạo muối và peptit. Phản ứng với muối tạo bazo mới + muối mới

2 NaOH + CuCl2 ⇒ 2NaCl + Cu(OH)2

Tác dụng với kim loại lưỡng tính

2 NaOH + 2Al + 2H2O ⇒ 2NaAlO2 + 3H2

Tác dụng với hợp chất lưỡng tính

NaOH + Al(OH)3 ⇒ NaAlO2 + 2H2O.2NaOH + Al2O3 ⇒ 2NaAlO2 + H2O

Ứng dụng của NaOH (natri hydroxit)

hóa chất naoh

Ứng dụng của naoh trong đời sống

Xử lý nước bể bơi

Như chúng ta đã biết, độ pH chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi bể bơi, vì vậy việc điều chỉnh nồng độ về mức an toàn là 7,2-7,6 là vô cùng cần thiết. So với HCl hóa học (làm giảm giá trị pH), NaOH là một chất có tính kiềm mạnh, và chức năng chính của natri hiđroxit là làm tăng giá trị pH của nước.

Vì vậy, khi xét nghiệm nước bể bơi và phát hiện thấy độ pH <7,2 thì chúng ta cần sử dụng NaOH (natri hypoclorit) để tăng độ pH nhằm khôi phục lại sự cân bằng. Cách sử dụng: Chúng ta cũng có thể đổ trực tiếp vào nước bể bơi hoặc hòa với nước để tạo thành dung dịch. Theo giá trị pH của nước mà ta điều chỉnh tỷ lệ thích hợp.

Những lưu ý khi sử dụng natri hydroxit để xử lý nước bể bơi Mang đầy đủ thiết bị bảo hộ và tránh tiếp xúc trực tiếp với da -Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không để gần môi trường axit.

Khử trùng nơi y tế và nơi công cộng

Natri hydroxit (NaOH) là một thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất tẩy rửa, chẳng hạn như nước Javen (NaClO), còn được gọi là natri hypoclorit. Chất này có thể thay thế hoàn toàn cloramin B trong việc khử trùng và khử trùng bệnh viện, nhà ở, trường học, nơi công cộng.

Công nghiệp dệt, in nhuộm

Trong công đoạn xử lý vải thô thường hình thành pectin, một loại sáp khô, sau đó để vải bóng hơn và thấm màu nhanh, nhà máy sử dụng natri hydroxit để phân hủy chất này.

Ngành dầu khí

Trong quá trình lọc dầu mỏ, cần phải loại bỏ hoàn toàn lưu huỳnh hoặc axit. Xút (NaOH) có đặc tính điều chỉnh giá trị pH để khôi phục sự cân bằng của dung dịch khoan.

Chế biến thực phẩm

Một chất được sử dụng để tạo ra dầu ô liu. Đồ hộp chất bảo quản. Là chất tẩy đi lớp vỏ của các loại rau củ quả (như khoai tây, cà chua).

Công nghiệp gỗ và giấy.

Chất được sử dụng để tách mực ra khỏi các sợi giấy cho phép sử dụng giấy cũ. Natri hydroxit tạo ra xenlulozơ tinh khiết, làm cho giấy trở thành sản phẩm tiêu chuẩn. Chất kết nối natri sunfat xử lý các vật liệu không cần thiết trong gỗ. Dùng để chiết xuất nguyên liệu cho các sản phẩm gỗ: tủ, chất tẩy trắng

Công nghiệp năng lượng

Ứng dụng trong sản xuất pin mặt trời và nhựa epoxy. Ngoài ra, NaOH được sử dụng trong tuabin gió cho quá trình pin nhiên liệu.

Lưu ý khi sử dụng Hidroxit Natri (NaOH)

xút naoh dạng vảy

xút naoh dạng vảy

NaOH khan có tính kiềm mạnh, dễ gây bỏng da và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Để đạt hiệu quả và an toàn khi sử dụng ta cần lưu ý:

  • Phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động như quần áo dài, găng tay, kính, khẩu trang để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với NaOH.
  • Khi hòa tan, nhớ thêm NaOH vào nước, không bao giờ làm ngược lại.
  • Bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh đặt nó gần nhôm và mangan.

Mua xút naoh ở đâu tại tphcm và hà nội ?

Nhu cầu mua xút naoh trong xử lý nước thải, xử lý nước bể bơi là rất lớn, nhằm tìm cho mình một địa chỉ uy tín, khách hàng có thể liên hệ qua hotline 0904.3979.77 để được tư vấn tốt nhất về cách mua cũng như quy trình giao hàng. Công ty phát đại lộc tự hào là công ty cung cấp hóa chất xử lý nước thải uy tín tại tphcm và hà nội.

Bài viết dưới đây đã tổng hợp những thông tin cần thiết về NaOH, mong răng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn sử dụng NaOH một cách hiệu quả.

Xem thêm : H2SO4 là gì – Tính chất và ứng dụng Axit sunfuric trong đời sống

Sản Phẩm Liên Quan