Silica Fume Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Trong Bê Tông

Thời gian đăng : 13/08/2021

Trong những năm gần đây, người ta bắt đầu sử dụng phụ gia silica fume vào trộn bê tông và sản xuất vữa khô. Silica fume có khả năng chịu nén cường độ cao và khả năng chịu lửa, chống ăn mòn hiệu quả, silica fume có nhiều ứng dụng thực tế trong sản xuất bê tông nhẹ, vữa khô chống cháy và các công trình xây dựng khác. Để tìm hiểu silica fume là gì và có tính chất ứng dụng như thế nào hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây

Silica Fume là gì?

Silica fume là và ứng dụng trong thực tế

Silica fume là và ứng dụng trong thực tế

Silica fume hay còn gọi là muội silic là sản phẩm phụ từ quá trình khử thạch anh ở nhiệt độ cao hơn 2000 độ C tạo ra hơi silicon dioxide (không kết tinh), hơi này bị oxy hóa và ngưng tụ ở nhiệt độ thấp.

Các loại hợp kim được tạo ra sẽ quyết định tỷ lệ SiO2 trong silica fume là 84% SiO2. Nhận được bằng cách sản xuất hợp kim silic màu hồng 75 với 84% – 91% SiO2. Hoặc nhận được bằng cách sản xuất silic với khoảng 87% đến 98% SiO2

Silica fume là một chất phụ gia khoáng hoạt tính cao. Đặc biệt, có thể được phân bố giữa các hạt xi măng phản ứng tạo thành các sản phẩm thủy hóa xi măng. khoáng chất mới. Nhờ đó, tính chống thấm, độ bền và nhiệm vụ bảo vệ cốt thép bê tông đều được nâng cao khi đối mặt với điều kiện thời tiết.

Đặc điểm

Các hạt riêng lẻ rất nhỏ khoảng 1/100 kích thước của một hạt xi măng trung bình. Tạo thành bột màu đen xám với hơn 95% các hạt mịn. Vì hạt tốt, diện tích bề mặt lớn, nên có thể lấp đầy các khe hở, lỗ trống tạo ra từ đệm xi măng do rò rỉ chống thấm nước.

Silica fume kết hợp cùng một số phụ gia khoáng khác sẽ hỗ trợ việc nâng cao năng suất và chất lượng của bê tông.

Bảng thành phần hóa học và tính chất vật lý của xi măng với silica fume

Bảng thành phần hóa học và tính chất vật lý của xi măng với silica fume

Silica fume được cung cấp dưới các dạng:

 • Dạng bột rời
 • Dạng bột nén
 • Dạng hồ

Ứng dụng trong thực tế của Silica Fume

Chống xâm nhập clorua, cacbon hóa và kháng đông lạnh

Bổ sung silica fume đã cải thiện vi cấu trúc tổng thể của vật liệu tổng hợp xi măng, dẫn đến tăng cường khả năng chống lại sự xâm nhập của clorua và quá trình cacbonat hóa

Bê tông cường độ cao

Silica fume

 • Theo tiêu chuẩn silica fume hiện có trên toàn cầu và các dự án tham chiếu, việc sử dụng bê tông cường độ cao được gia cố bằng silica fume cung cấp cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư sự linh hoạt trong thiết kế.
 • Theo truyền thống, trong các tòa nhà cao tầng, việc sử dụng các cột nhỏ hơn sẽ có lợi hơn (tăng không gian trống).
 • Cường độ nén của bê tông silica fume cao tới 100 MPa, mô đun đàn hồi cao hơn 40.000 MPa và độ bền uốn trong 28 ngày của tấm lát sân bay đạt 14 MPa.
 • Tăng diện tích sử dụng mà không gây ô nhiễm môi trường Về kết cấu nâng đỡ và chất lượng công trình, kiến ​​trúc sư có thể thiết kế linh hoạt hơn nhờ bê tông cường độ cao, đặc biệt ở những nơi có mức độ ăn mòn cao.

Bê tông tính năng cao và bền vững cao

 • Ngoài việc cải thiện được độ bền, HPC còn được làm bằng bột silicon có khả năng chống thấm nước cao, chống ăn mòn tốt. Khi clorua xâm nhập vào bê tông, các thanh thép trong bê tông sẽ bị ăn mòn, phá hủy lớp bảo vệ yếu xung quanh các thanh thép, dẫn đến ăn mòn rỉ và rỗ.
 • Quá trình cacbon hóa là một nguyên nhân khác dẫn đến sự ăn mòn của các công trình. Khi bê tông bị cacbonat hóa đến mức tiếp giáp với các thanh thép thì môi trường trung tính sẽ thay thế dần môi trường kiềm để bảo vệ các thanh thép khỏi bị ăn mòn. Mức độ ăn mòn do cacbon hóa vỏ bê tông xảy ra chậm hơn so với ăn mòn do clorua.
 • Thêm silicafume vào bê tông xây dựng biển làm giảm tính thấm của bê tông và có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của các ion clorua.Sự kích thích ăn mòn thép và hư hỏng bê tông đã được kiểm soát đáng kể, do đó giảm chi phí bảo trì tòa nhà.
 • Silica fume thích hợp cho bất kỳ tòa nhà nào ở những nơi tồn tại clorua và nước ngầm, dưới lòng đất hoặc trong không khí.

Bê tông phun (Shotcrete)

Các ứng dụng của silica fume

Các ứng dụng của silica fume

 • Bê tông phun thạch anh khói tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí nhưng hiệu quả đem lại là vô cùng lớn.  Khói thạch anh làm tăng độ liên kết cho phép, tăng độ dày, giảm sức kháng đàn hồi và đạt độ bền uốn cao hơn.
 • Bê tông phun silica fume sẽ tăng hiệu suất thi công rõ rệt và tăng chất lượng sản phẩm .  Được sử dụng để sửa chữa các kết cấu hư hỏng nhanh chóng và ngăn chặn sự hao mòn.

Sử dụng làm vữa kết dính sửa chữa

Sử dụng làm chất kết dính sửa chữa. Có thể trộn vữa trát hoặc bình phun hoặc vữa được làm khô bằng phun sơn với bụi silic cho nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sử dụng để sửa chữa các kết cấu bê tông bị hư hỏng trong môi trường biển, nơi cần tăng độ kín của nước và khả năng chống lại sự xâm nhập của các ion clo.

Sử dụng để trám bít các giếng dầu

 • Sử dụng bụi silica trong giếng dầu. Giúp hạn chế rò rỉ gas, hạn chế nước lọt vào. Nó được sử dụng như một sản phẩm có khả năng chống cháy cao vì bê tông có chứa silica fume nên nó có liên kết bền và mật độ cao, ổn định và dễ bay hơi hơn khi tiếp xúc với nhiệt độ. Người ta sử dụng lượng phụ gia silica fume khác nhau, nói chung là 315% so với xi măng
 • Để bịt kín các lỗ khoan Trong khu vực tường lỗ khoan phun chất trám khe để sửa chữa các vết đục, vết rò rỉ và các đường hàn. Việc bổ sung muội than vào vữa tạo ra hiệu ứng lớp phủ chắc chắn hơn và giúp quá trình chế biến dễ dàng hơn, ngăn chặn khí xâm nhập và ngăn chặn việc tạo ra điện

Sử dụng làm vật liệu chịu lửa

Việc sử dụng muội thạch anh trong vật liệu chịu lửa dẫn đến sự phân bố các hạt tốt hơn. Yêu cầu ít nước hơn mà không làm giảm tính lưu động. Nó cũng làm tăng khả năng thêm và hình thành xơ vải. Ở nhiệt độ thấp trong đệm chống cháy. Trên tất cả, với mật độ cao của chúng, chúng có thể ổn định và duy trì âm lượng. Độ xốp thấp hơn ở nhiệt độ cao.

Hướng dẫn cách sử dụng silica fume trong bê tông

Quyết định 1536/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành Chỉ dẫn kỹ thuật ” Hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông” theo đó các loại bê tông được ưu tiên sử dụng silica fume trong các điều kiện : Bê tông cường độ cao, bê tông trong môi trường xâm thực sulfat, bê tông trong môi trường biển.

Silica fume là vật liệu pozzolanic có hiệu quả cao trong lĩnh vực xây dựng bê tông và vữa, vì tính năng cao và độ bền vững, mà các nhà sản xuất vữa khô trộn sẵn cũng bắt đầu sử dụng silica fume trong quá trình sản xuất vữa nhằm tăng tính bền vững.

Hy vọng qua bài viết chia sẻ dưới đây các bạn đã hiểu thêm được phần nào về silica fume và những ứng dụng của silica fume trong bê tông.

Tham khảo : 

Từ khóa: