Chi phí đổ 1m2 sàn bê tông cốt thép hết bao nhiêu tiền?

Thời gian đăng : 21/08/2021

Chi phí đổ 1m2 sàn bê tông cốt thép hết bao nhiêu tiền?. Đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư cũng như các nhà thầu luôn luôn phải đặt ra trước khi bắt đầu thi công một dự án nào đó. Có thể nói đây là một câu hỏi rất quan trọng và bắt buộc phải giải đáp được trước khi tiến hành đầu tư và thi công. Dù là công trình lớn hay nhỏ, dân dụng hay thương mại thì cũng không thể bỏ qua bước tính toán này. Để trả lời cho câu hỏi đó một cách phù hợp nhất thì mời bạn đến với những lý giải bên dưới.

Bê tông cốt thép là gì?

Trên thực tế, sàn là bộ phận rất quan trọng trong một công trình. Chất lượng công trình, thời gian thi công, giá thành công trình phụ thuộc phần lớn vào chất lượng sàn. Để công trình có được chất lượng đảm bảo, cường độ chịu nén tốt thì yếu tố tiên quyết đó là sàn phải tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại sàn khác nhau nhằm phục vụ chính xác nhu cầu sử dụng của công trình. Đối với các công trình dân dụng nhỏ, vốn đầu tư ít và không đòi hỏi sàn phải chịu áp lực lớn thì ta có thể lựa chọn những kiểu sàn chất lượng thấp để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu có điều kiện thì việc lựa chọn sàn bê tông cốt thép vẫn là lựa chọn hàng đầu.

Bê tông cốt thép là sự kết hợp giữa bê tông và thép. Khi có áp lực tác động lên nó thì lực đó sẽ được phân tán lên hai thành phần này. Sự kết hợp của thép và bê tông tạo ra một loại hỗn hợp vật liệu có chất lượng vượt trội hơn khi hoạt động độc lập gọi là composite.

Nếu như hoạt động một cách riêng lẻ thì bê tông có đủ độ cứng nhưng lại thiếu đi cường độ chịu kéo. Ngược lại, thép lại là một loại vật liệu có được độ dẻo và cường độ chịu kéo cao nhưng lại thiếu đi độ cứng. Hai vật liệu này kết hợp lại với nhau tạo ra một hỗn hợp hoàn hảo, bù trừ tính chất cho nhau. Từ đó bê tông cốt thép đã thỏa mãn được các yêu cầu khắt khe mà các công trình đưa ra.

Tại sao nên lựa chọn sàn bê tông cốt thép?

Tại sao các nhà thầu lại ưu tiên sử dụng bê tông cốt thép như vậy? Hãy cùng chúng tôi điểm qua các ưu điểm không thể bỏ qua của loại bê tông cốt thép thần thánh này nhá.

Đầu tiên là giá thành thấp, chất lượng tốt. Chỉ với những thành phần có sẵn trong bê tông kết hợp với lượng thép vừa đủ đã tạo ra một cực phẩm trong ngành xây dựng rồi. Đừng lo lắng rằng thép sẽ kéo chi phí công trình của bạn lên tại vì thép chỉ chiếm khối lượng rất nhỏ mà thôi. Lượng thép ước tính cần sử dụng chỉ rơi vào khoảng 1/5-1/6 tổng khối lượng.

bê tông

Thứ hai, khả năng chịu lực cực cao. Bê tông cốt thép dù ra đời sau những loại vật liệu khác nhưng nó lại nó lại là vật liệu được ưu tiên sử dụng nhờ khả năng chịu lực đáng nể. ngoài ra, bạn cũng không thể phủ nhận tính linh hoạt của bê tông cốt thép. Bạn có thể lựa chọn khả năng chịu lực của nó dựa vào chất lượng thép. Việc lựa chọn này vừa phù hợp với công trình, tránh lãng phí mà còn tiết kiệm chi phí thi công.

Thứ ba, đây là loại vật liệu có độ bền cao từ đó có thể hạn chế chi phí sửa chữa một cách tối đa nhất. Đặc biệt hơn nữa bê tông được coi là một loại vật liệu chống cháy và hấp thụ năng lượng cực tốt. Vậy nên sử dụng bê tông được đánh giá là rất an toàn.

Thứ tư, thép đã sử dụng tối đa những tính chất đặc trưng của mình để hỗ trợ cho bê tông nhằm tạo ra những hình dạng bê tông đặc biệt qua quá trình ninh kết. Từ đó thì người ta có thể thoải mái uốn nắn bê tông cốt thép theo những hình thù mà họ mong muốn để phù hợp với kiến trúc.

Các loại sàn bê tông cốt thép

Hiện nay sàn bê tông cốt thép đã được phân thành 2 loại chính đó là sàn toàn khối và sàn lắp ghép. Sàn toàn khối là sàn được thi công ngay tại công trình với sự hỗ trợ của các khuôn, ván dựng. Còn sàn lắp ghép là loại sàn được sản xuất tại các nhà máy theo tầng khuôn nhỏ. Mỗi loại sàn bê tông cốt thép đều có những ưu nhược điểm khác nhau nên tùy vào tính chất công trình các kỹ sư sẽ có những lựa chọn loại sàn phù hợp nhất với công trình đề ra để sử dụng.

Chi phí đổ 1m2 sàn bê tông cốt thép là bao nhiêu?

Vậy chi phí đổ 1m2 sàn bê tông cốt thép là bao nhiêu? Như đã nói ở trên đây là câu hỏi mà nhà đầu tư nào cũng sẽ đặt ra cho nhà thầu. Vậy thì thay vì phải đi hỏi nhà thầu thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi này ngay tại đây.

Phụ gia bê tông

Đầu tiên ta phải ước tính lượng nguyên vật liệu có trong bê tông như cát, xi măng, đá, nước, phụ gia,… là bao nhiêu. Tiếp theo là lượng thép tối thiểu cần sử dụng trong 1m2 sàn bê tông là bao nhiêu thì phù hợp.

Giá thành các nguyên vật liệu này luôn luôn có biến động nên ta cũng không thể đưa ra con số chính xác. Tổng chi phí ước tính trên 1m2 sàn bê tông cốt thép như sau:

  • Đối với công trình có khẩu độ dầm P113 từ 1m – 3.9m thì có giá 560.000 VNĐ/1m2;
  • Đối với công trình có khẩu độ dầm P113 từ 4m – 7m thì có giá 620.000 VNĐ/1m2;
  • Mỗi tầng cao, giá thành sẽ cộng thêm 30.000 VNĐ/1m2

Giá sàn bê tông cốt thép phục thuộc vào yếu tố nào?

Việc đưa ra một con số chính xác cụ thể là điều không thể. Như đã nói ở trên, giá thành của sàn bê tông cốt thép dự toán chỉ là con số để tham khảo vì chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Hãy tham khảo tiếp bài viết để biết được những yếu tố nào có ảnh hưởng tới giá thành của bê tông cốt thép hiện nay nhé!

Nguyên liệu sử dụng

Để tạo ra thành phẩm là một khối bê tông cốt thép hoàn hảo đạt tiêu chuẩn chất lượng thì các nguyên liệu như nước, đá, xi măng, cát, chất phụ gia là không thể thiếu. Bởi sự kết hợp của nhiều nguyên vật liệu như vậy nên nó cũng tác động rất lớn trong bảng giá. Ngoài ra, có nhiều nhà đầu tư yêu cầu nguyên vật liệu tốt cũng đồng nghĩa với việc các con số trong hóa đơn cũng bị kéo lên theo. Nhưng giá thành đi đôi với chất lượng, giá cao thì chất lượng tốt, an tâm sử dụng.

Thời điểm thi công

Đây là yếu tố không kém phần quan trọng so với bảng giá nguyên vật liệu. Việc lựa chọn thời điểm thi công cũng rất quan trọng. Để giảm bớt chi phí công trình thì ta nên hạn chế xây dựng trong “mùa” xây dựng. Thời gian được gọi là điểm nóng của ngành xây dựng thường vào các tháng có thời tiết thuận lợi, ít mưa. Lúc này thì hàng loạt các công trình được thi công cho nên giá thành của nguyên vật liệu cũng sẽ leo thang theo nhịp cung cầu. Vậy cho nên số vốn bỏ ra để xây dựng trong khoảng thời gian này sẽ rất là cao. Qua đó ta có thể thấy việc lựa chọn thời điểm thi công cũng rất quan trọng trong kế hoạch thi công.

Đơn vị thi công

Phải công nhận rằng với thời buổi thị trường cạnh tranh như hiện nay thì mỗi nhà thầu, mỗi công ty xây dựng đều đưa ra những con số sát sao để có thể có được công trình. Đó cũng là một mặt lợi cho nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, các đơn vị có dịch vụ uy tín và chất lượng tốt sẽ có mức giá không hề nhân nhượng và thậm chí còn cao hơn giá thị trường rất nhiều. Việc lựa chọn ra một nhà thầu chuyên nghiệp, tận tâm, tận tình và có hiệu suất công việc cao, chất lượng công trình tốt và phù hợp với mức giá mà ta có thể chi trả là điều rất quan trọng.

Những lưu ý trong quá trình thi công

Lựa chọn thời tiết trong thi công là điều rất quan trọng. Nguyên vật liệu thành phần có tốt như thế nào đi chăng nữa nhưng trong quá trình thi công mà gặp phải thời tiết xấu thì chất lượng công trình cũng không được như mong đợi. Dựa vào các tính chất vốn có của bê tông, bê tông cốt thép thì ta nên lựa chọn thi công vào những ngày có thời tiết ổn định, không mưa, thoáng mát và có nắng nhẹ.

bê tông

Ngoài yếu tố thời tiết thì kỹ năng của công nhân làm việc trực tiếp cũng quyết định chất lượng của khối bê tông đó như thế nào. Trong quá trình thi công đổ sàn bê tông cốt thép yêu cầu sự liên tục, không ngắc quãng và mọi việc phải được diễn ra một cách nhanh chóng nhất có thể. Việc này có thể hạn chế các vết nứt, lượn sóng không mong muốn trên bề mặt bê tông, ngoài ra sự nhanh chóng, không ngắt quãng thúc đẩy quá trình ninh kết diễn ra đồng đều.

Việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ cũng rất quan trọng, đây được coi như quá trình nuôi dưỡng bê tông đạt được chất lượng tốt nhất. 7 ngày tuổi đầu tiên ta cần tiến hành giữ ẩm, tưới nước thường xuyên, che chắn cẩn thận cho bê tông. Có thể tưới nước 3 lần/ ngày và 1 lần/ đêm trong những ngày đầu tiên. Trong những ngày sau của chu kỳ ninh kết, chu kỳ tưới nước có thể giảm xuống cho tới 28 ngày sau.

Phát Đại Lộc Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về giá 1m2 sàn bê tông cốt thép là bao nhiêu và những vấn đề xung quanh bê tông cốt thép.

Xem thêm : Thời gian đông kết của bê tông là bao nhiêu lâu?

Từ khóa: