Thời gian đông kết của bê tông là bao nhiêu lâu?

Thời gian đăng : 20/08/2021

Để có được khối bê tông có chất lượng tốt là việc không hề đơn giản ngay cả với những người lành nghề. Thực tế trên các công trình cho thấy dù trong vữa có chứa các nguyên liệu tốt và đầy đủ như thế nào đi nữa thì yếu tố tiên quyết quyết định cho chất lượng bê tông thành phẩm lại là thời gian. Một khối bê tông tốt là khối bê tông có thời gian đông kết phù hợp. Vậy thời gian bao lâu mới là phù hợp?

Thời gian đông kết của bê tông là gì?

bê tôngLà khoảng thời gian được tính từ khi xi măng tiếp xúc với nước cho tới khi đông cứng và đạt được độ cứng nhất định.

Mục đích của việc đông kết bê tông?

Quá trình đông kết bê tông được coi là bước quan trọng nhất trong một công trình. Nó quyết định chất lượng của toàn công trình cũng như khả năng chịu lực của nó. Dù bạn có sử dụng nguyên vật liệu cho vữa tốt cỡ nào đi chăng nữa mà thời gian ninh kết không đủ thì khối bê tông đó, công trình đó cũng bỏ đi.

khi bê tông được nghỉ ngơi và có thời gian cho quá trình đông kết diễn ra đủ lâu thì nó sẽ tạo ra một khối có chất lượng tốt, có khả năng chịu lực cao, có độ kháng xuyên lớn, độ bền lâu dài, có thẩm mỹ,…

Thời gian đông kết của bê tông là bao nhiêu lâu?

Có rất nhiều trường hợp do chỉ phán đoán và nhận xét chất lượng thông qua mắt thường kết hợp với áp lực tiến độ công trình đã cắt ngang quá trình thủy hóa của bê tông. Dù rằng trên bề mặt đã có dấu hiệu khô, đông kết nhưng thực tế phía trong khối bê tông đó quá trình đông kết vẫn đang diễn ra. Có thể nói khối bê tông đó chưa có đủ thời gian cho sự ninh kết và chưa sẵn sàng chịu các lực khác tác động vào. Biết rằng đây là yếu tố rất quan trọng nhưng rất ít các nhà thầu chưa thực sự nắm rõ được bao lâu là phù hợp, bao lâu là tốt nhất cho quá trình đông kết bê tông.

bê tông

Thời gian đông kết của bê tông là khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, nhiệt độ, lượng nước, lượng xi măng, độ dày mỏng,…Có rất nhiều những sai lầm người ta hay mắc phải trong quá trình chờ đợi đông kết diễn ra ví dụ như tưới nước lên bề mặt bê tông khi trời quá nóng. Chính những hành động đó đã làm giảm chất lượng bê tông và còn làm mất thẩm mỹ, gây ra những vết nứt trên bề mặt.

Tùy vào điều kiện thời tiết quyết định quá trình đông kết bê tông diễn ra nhanh hay chậm. Nếu thời tiết tốt, đủ nắng đủ gió thì thời gian đông kết của bê tông giao động trong khoảng từ 3-4 tuần. Còn nếu gặp thời tiết có nhiệt độ thấp như mùa đông thì thời gian này sẽ kéo dài hơn. Thông thường, để dạt được hiệu quả cao, quá trình ninh kết diễn ra thuận lợi thì người ta sẽ lựa chọn đổ bê tông vào những ngày có nhiệt độ từ 20-40 °C. Trong khoảng nhiệt độ từ 20-30 °C thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra nhưng rất chậm. Từ khoảng 30-40°C quá trình ninh kết diễn với tốc độ nhanh hơn. Để quá trình đông cứng diễn tốt người ta sẽ hạn chế  đổ bê tông trong những ngày mưa gió hay nhiệt độ thấp. Nhưng rõ ràng, vấn đề về nhiệt độ ngoài môi trường không thể cản được tiến trình xây dựng của con người. Để theo kịp tiến độ đã đề ra, con người đã nghĩ ra rất nhiều cách để có thể rút ngắn được thời gian đông kết của bê tông khi nhiệt độ thấp. Cách phổ biến nhất được lựa chọn sử dụng đó là họ sẽ trộn vữa với lượng nước có nhiệt độ cao – khoảng 80°C. Với hành động đó quá trình thủy hóa của bê tông sẽ diễn ra nhanh hơn trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ thấp.

Bê tông có cần phải chăm sóc không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Sau khi đổ bê tông ta cũng cần theo dõi quá trình đông kết, thời tiết,… trong thời gian đầu từ 1-3 ngày tuyệt đối không được đứng, đi lại trên bề mặt bê tông vì đây là khoảng thời gian mà bê tông chưa đông cứng hoàn toàn bề mặt. Nếu thời gian này có mưa cần che chắn cẩn thận để tránh gây rỗ ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng của bê tông. Vậy nếu thời tiết nắng nóng thì sao? Trong những ngày đầu của chu kỳ ninh kết nếu bê tông gặp phải thời tiết nắng nóng cần tưới nước liên tục lên bề mặt bê tông. Tưới nước cũng cần có kỹ thuật tránh tình trạng chỗ ướt chỗ ráo gây nứt nẻ chân chim không mong muốn.

bê tông

Khi bê tông được một tuần tuổi (7 ngày), bê tông cần sự chăm sóc đặc biệt hơn, chu kỳ tưới nước cũng thường xuyên hơn. Ta có thể tưới 3 lần/ ngày và 1 lần/ đêm, thời gian tưới phải cách đều nhau. Từ tuần thứ hai (14 ngày) trở đi cường độ tưới có thể giảm xuống. Sau khi quá trình thủy hóa diễn ra thành công, ta có thể phủ lên bề mặt bê tông các lớp lót khác như cát, rơm rạ để thay thế cho việc tưới nước thường xuyên.

Nếu bê tông của bạn là trần nhà, sàn nhà, móng nhà thì hãy đảm bảo rằng nó đủ cứng, đủ chắc chắn để chịu lực thì mới tiến hành tháo dỡ cốp pha. Để công trình có được chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ, có độ bền lâu dài thì yếu tố tiên quyết đó là thời gian. Thời gian sẽ quyết định tất cả và cũng là thời gian nói lên tất cả.

Phát Đại Lộc Hy vọng qua bài viết cách xác thời gian đông kết của bê tông hợp lý sẽ giúp bạn căn chỉnh sao cho phù hợp với công trình nhé !

Xem thêm : Mác bê tông là gì? Cấp phối bê tông M150, M250, M300 như thế nào?

Từ khóa: