Phụ Gia Bê Tông Là Gì? Ứng Dụng Của Các Loại Phụ Gia Bê Tông Hiện Nay - Phát Đại Lộc

Phụ gia bê tông là gì? Ứng dụng của các loại phụ gia bê tông hiện nay

Bê tông là yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Dù được ưu tiên sử dụng trong các công trình kiến trúc trên toàn thế giới nhưng bê tông vẫn gặp phải một số nhược điểm nhất định như dễ thấm, dễ bị nứt, khó thi công,…Để cải thiện tình trạng trên và nâng cao chất lượng bê tông, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra các chất phụ gia để trộn thêm vào bê tông nhằm khắc phục nhược điểm và phù hợp hơn với mục đích sử dụng.

Phụ gia bê tông là gì ?

Phụ gia bê tông

Phụ gia bê tông

Phụ gia bê tông là sự pha trộn hỗn hợp giữa bê tông và các loại chất vô cơ hoặc hữu cơ trong tự nhiên hoặc tổng hợp lại với nhau nhằm tăng hoạt tính của bê tông.

Việc sử dụng phụ gia bê tông mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện tính chất của bê tông như mong muốn để phù hợp với mục đích sử dụng, tiết kiện chi phí sản xuất, giảm tiếng ồn, ô nhiễm và tai nạn lao động trong quá trình thi công,…

Có mấy loại phụ gia bê tông?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng bê tông vào nhiều mục đích khác nhau, các nghiên cứu đã điều chế và sản xuất ra các loại phụ gia bê tông khác nhau để phù hợp với mọi mục đích sử dụng. Có rất nhiều tiêu chí để phân loại phụ gia bê tông như phân loại theo thành phần, theo công năng,…

Dựa vào công năng mang lại trong quá trình sử dụng người ta đã phân loại thành 9 loại phụ gia bê tông khác nhau như sau:

Phụ gia giảm nước

Sự pha trộn hỗn hợp giữa vữa và phụ gia giảm nước đem lại kết quả rất lớn đối với công trình. Đầu tiên nó sẽ hạn chế sự biến dạng của vữa dưới tác động của các lực mạnh từ đầm bê tông, hạn chế áp lực và sức căng trên bề mặt bê tông. Thứ hai, việc sử dụng phụ gia giảm nước nhằm thúc đẩy quá trình đông kết, thủy hóa diễn ra nhanh hơn. Thứ ba, khi sử dụng phụ gia giảm nước ta sẽ thu về được chất lượng bê tông có cường độ cực cao, khả năng chống mài mòn lâu dài, đặc biệt là giảm rủi ro phân tầng cực đỉnh.

Một lợi ích không thể bỏ qua khi nhắc tới phụ gia giảm nước đó là khả năng tiết kiệm nước và xi măng. Theo nghiên cứu cho thấy, so với những cách trộn vữa bê tông thông thường nếu bạn sử dụng kết hợp phụ gia giảm nước thì bạn sẽ giảm được 30% lượng nước so với thông thường. Tính năng vượt trội mà chúng ta phải công nhận đã trải nghiệm qua phụ gia giảm nước đó là khả năng kết dính cực tốt từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng phân tầng bê tông. Vấn đề mà các nhà thầu thường hay lo lắng đó là màu sắc của bê tông.

Hãy yên tâm sử dụng phụ gia giảm nước tại vì đây là một sản phẩm không những vẫn giữ nguyên được màu sắc của cốt liệu mà còn thân thiện với môi trường.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Để vữa có độ dẻo, chảy và lâu ninh kết trong thời gian dài người ta lựa chọn sử dụng phụ gia kéo dài thời gian ninh kết. Chất phụ gia này hoạt động theo nguyên lý siêu hóa dẻo. Người ta thường ứng dụng phụ gia kéo dài thời gian ninh kết để làm sàn, móng, tường, cột,…Đây cũng là phụ gia được sử dụng rất rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết khi được sử dụng sẽ mang lại hiệu quả rất lớn đối với công trình. Điển hình như nó có thể duy trì được sự rắn chắc trong khi cho phép giảm đáng kể lượng xi măng so với bê tông thông thường, tránh được tình trạng phân tầng bê tông.

Tiếp theo, phụ gia này giúp duy trì sự sụt lún ổn định của bê tông, tăng khả năng chống thấm và khả năng chóng bào mòn cực tốt, chịu được sự khắc nhiệt của thời tiết trong thời gian dài.

Như tên gọi của nó – phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thích hợp sử dụng ở các công trình có thời tiết nóng hoặc cần thiết vận chuyển trong thời gian dài, bê tông trộn sẵn,…

Phụ gia siêu dẻo

Sử dụng phụ gia siêu dẻo giúp giảm nước, giảm lượng xi măng so với bê tông thông thường mà lại tạo ra bê tông có độ linh động cao. Những ưu điểm đó chỉ là một trong những ưu điểm nổi trội của phụ gia siêu dẻo được sử dụng trộn lẫn với bê tông.

Để tạo ra những khoảng bê tông có cường độ ban đầu và cuối cùng tăng, thích hợp với vùng có khí hậu nóng, khắc nhiệt, có khả năng chống thấm tốt, không làm gia tăng sự cuốn khí thì người xây dựng cũng lựa chọn sử dụng thêm vào vữa phụ gia siêu dẻo.

Cách tốt nhất để hiểu rõ hơn và tận hưởng được tất cả những lợi ích mà phụ gia siêu dẻo mang lại chỉ có thể là trải nghiệm. Hãy thử một lần trải nghiệm nó và nhận lại những điều thật bất ngờ.

Phụ gia cuốn khí

Không khí được coi như là một tấm nệm giúp điều hòa các lực tác động vào vạn vật. Thì ở đây phụ gia cuốn khí cũng có tác dụng giống như những bong bóng khí nhằm làm giảm các lực tác động lên bê tông, tăng khả năng chịu đựng, tăng tính linh động của bê tông.

Đối với các công trình ở khu vực nhiệt độ thấp, nó giúp làm chậm quá trình đóng băng và tan của bê tông. Phụ gia cuốn khí đóng rất nhiều vai trò trong quá trình hoạt động của nó. Nó có thể hoạt động giống như nước, nó cũng có thể là một chất trơ và hoạt động như những hạt cát mịn.

Các phụ gia cuốn khí cho phép giảm sự phân tầng và tiết nước của bê tông. Các bóng khí nằm trong bê tông luôn hoạt động và cải thiện độ bền của bê tông đã đông cứng trong thời tiết sương giá vậy cho nên độ bền của bê tông rất cao.

Phụ gia đông cứng nhanh

Đây là phụ gia xây dựng thường xuyên được sử dụng trong thời tiết lạnh, nhiệt độ thấp và cần đông cứng nhanh, rút ngắn thời gian tối đa nhất. Phụ gia đông cứng nhanh đảm bảo việc ninh kết diễn ra nhanh hơn bình thường nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng bê tông.

Ngoài sự ninh kết nhanh nó còn có những đặc điểm nổi trội khác như độ bám dính tốt và khả năng chống thấm cực tốt. Độ bền của bê tông khi được trộn lẫn với phụ gia đông cứng nhanh cũng không cần phải bàn cãi.

Một khi đã sử dụng phụ gia này nhà thầu sẽ giảm được chi phí thi công rất lớn, cải thiện bề mặt bê tông. Một điều đáng lưu ý ở đây là hỗn hợp này rất là phù hợp, thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường.

Phụ gia kỵ nước

Với các thành phần chủ yếu như các chất bột mịn như Kieselguliv, Bentonit, vôi béo, các muối Axit béo, các chất làm dẻo như Polime, Lignosulfonat,…khi sử dụng phụ gia này cùng với vữa, bê tông sẽ giúp cho chất lượng bê tông được cải thiện, tăng tính chống nước một cách tối ưu nhất. Hạn chế các mao quản

Phụ gia chống thấm

Phụ gia chống thấm có khả năng ngăn chặn sự thấm nước trên bề mặt bê tông. Phụ gia này thường được sử dụng với vữa để trát nhằm hạn chế sự hút nước, tăng tính chống thấm, tăng tính thi công. Một khi sử dụng phụ gia này với bê tông thì bê tông sẽ có độ kết dính rất tốt, độ bền và giãn nở rất tốt sau khi hoàn thành. Ngoài ra, phụ gia này còn giúp cho bê tông có độ bền cao, ít bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như thời tiết,…

Phụ gia chống thấm vừa mang lại chất lượng bê tông, công trình cao, vừa tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu trong thời gian thi công lại còn tạo cho công trình có tính thẩm mỹ cao vì nó có khả năng tạo cho bề mặt nhẵn bóng. Vừa lợi về kinh, vừa có được chất lượng mà lại có thẩm mỹ thì tại sao không thử phụ gia chống thấm cho công trình thế kỷ của mình.

Phụ gia trợ bơm

Đây lại là một phụ gia không thể thiếu trong bê tông. Để có được chất lượng bê tông tốt đúng như mong đợi, thậm chí là hơn cả mong đợi thì phải có sự góp mặt của “ chuyên gia” trợ bơm. Đã gọi là phụ gia trợ bơm thì nó chắc chắn sẽ giúp ích cho quá trình bơm.

Đây là một chất mà khi trộn lẫn vào các mẻ vữa sẽ tăng được sự liên kết, giúp quá trình đổ bê tông được dễ dàng, rút ngắn thời gian bơm, thi công. Đặc biệt, hỗn hợp phụ gia này hoạt động như một chất bôi trơn từ đó giảm thiểu được sự hao mòn về máy móc bơm, ống bơm,…

Phụ gia trương nở

Phụ gia trương nở được sử dụng nhằm cải thiện độ lỏng và kéo dài thời gian thi công, tăng khả năng chống thấm cho vữa nhưng lại không làm mất đi sự kết dính của vữa. Đây là hỗn hợp mà vẫn có khả năng hoạt động tốt trong môi trường ẩm ướt, không bị co ngót và có tính trương nở cao giúp đặc chắc bê tông.

Theo ghi nhận thực tế, khi bê tông được sử dụng cùng với hỗn hợp phụ gia trương nở có thể tăng tuổi thọ của bê tông. Với tính trương nở cao nhưng lại không có bất cứ tác động tiêu cực nào đối với người dùng và môi trường.

Để bê tông đạt được chất lượng như mong muốn và mục đích sử dụng thì người thi công cũng cần pha trộn lượng phụ gia phù hợp với các thành phần nguyên liệu khác như cát, nước, xi măng,…như hướng dẫn. Theo như các nghiên cứu đưa ra thì việc sử dụng các phụ gia vào vữa sẽ giúp tăng tuổi thọ, chất lượng và thẩm mỹ của công trình.

Hi vọng qua bài viết chia sẻ dưới đây, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về phụ gia bê tông có lợi ích thế nào trong lĩnh vực xây dựng !

Xem thêm : Silica Fume là gì? Hướng dẫn cách sử dụng