Mật rỉ đường là gì ? Những ứng dụng trong đời sống

Thời gian đăng : 11/11/2023

Mật rỉ đường là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường tinh luyện. Mật rỉ đường được dùng làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất công nghiệp, thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, xử lý nước thải với giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí. Vậy mật rỉ đường là gì ? Công dụng của nó như thế nào hãy tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây

Mật rỉ đường là gì ?

Mật rỉ đường (hay còn được gọi là rỉ đường)

Mật rỉ đường (hay còn được gọi là rỉ đường)

Mật rỉ đường (hay còn được gọi là rỉ đường) là một sản phẩm phụ thu được trong quá trình sản xuất đường từ mía cây. Khi mía được ép để thu hồi nước mía, phần nước dịch chứa đường bị tách ra và thu được dưới dạng mật rỉ đường. Mật rỉ đường chứa đường hòa tan, chất hữu cơ không đường và các chất khoáng từ cây mía. Nó có màu đen, đặc sánh và có vị ngọt, thậm chí có thể ăn được. Mật rỉ đường cũng có thể được cô đặc sau quá trình rút đường bằng các phương pháp kết tinh và cô đặc.

Mật rỉ đường có chất gì ?

Mật rỉ đường chứa các thành phần chính gồm đường hòa tan, chất hữu cơ không đường và các chất khoáng. Thành phần đường trong mật rỉ đường bao gồm các loại glucoza, fructoza và sucroza. Các chất hữu cơ không đường bao gồm tinh bột, các hợp chất chứa nitrogen và axit hữu cơ. Mật rỉ đường cũng chứa các chất khoáng như canxi, natri, kali, magiê và lưu huỳnh. Các thành phần này có thể có sự biến đổi tùy thuộc vào quy trình sản xuất và nguồn gốc của mật rỉ đường.

Mật rỉ đường được sản xuất như thế nào?

Quy trình sản xuất mật rỉ đường

Quy trình sản xuất mật rỉ đường

Mật rỉ đường được sản xuất từ cây mía thông qua quá trình chế biến đường. Quy trình chung bao gồm thu hoạch mía, ép mía để lấy nước mía chứa đường, chế biến nước mía để tách lấy đường, tạo mật rỉ đường từ phần lỏng còn lại sau nhiều lần đun nóng cô đặc

Mật rỉ đường dùng để làm gì ?

Mật rỉ đường là một nguồn tài nguyên có nhiều ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp, chăn nuôi và xử lý nước thải. Đây là một chất thải phụ nảy sinh trong quá trình sản xuất đường từ mía đường. Tuy nhiên, thay vì bị coi là chất thải, mật rỉ đường đã được khai thác và tận dụng để tạo ra nhiều giá trị.

Trong ngành công nghiệp sản xuất, mật rỉ đường được sử dụng làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất cồn, len men rượu và bia. Đặc tính hóa học của mật rỉ đường, đặc biệt là sự hiện diện của các loại đường và chất hữu cơ, tạo điều kiện lý tưởng cho các quá trình lên men và sản xuất các sản phẩm này

Mật rỉ đường giá rẻ tại Phát Đại Lộc

Mật rỉ đường giá rẻ tại Phát Đại Lộc

Ngoài ra, mật rỉ đường cũng có vai trò quan trọng trong ngành thực phẩm và hương liệu. Nó được sử dụng để tạo hương thuốc lá và là nguyên liệu cho quá trình lên men để sản xuất nấm men, axit citric và axit amin. Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng và khả năng tương tác với các vi sinh vật, mật rỉ đường trở thành nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho các quá trình lên men này.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, mật rỉ đường được sử dụng làm nguồn thức ăn cho chế biến thức ăn chăn nuôi. Nó có thể được sử dụng để làm nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho động vật nuôi, giúp cải thiện chất lượng thức ăn và tăng cường sự phát triển và sinh sản của chúng.

Trong xử lý nước thải, nguồn nước thải nghèo dinh dưỡng hoặc không có đủ dinh dưỡng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng mật rỉ đường để nuôi cấy vi sinh có lợi. Vi sinh vật trong mật rỉ đường sẽ cạnh tranh với tảo, giúp cải thiện chất lượng nước và quá trình xử lý nước thải.

Mật rỉ đường để được bao lâu

Mật rỉ đường có thể lâu khoảng 1 năm, tránh ánh sáng trực tiếp, để nơi thoáng mát. Không dùng hết nên vặn chặt nắp lại để tránh vi khuẩn lên men gây hư rỉ đường.

1 lít mật rỉ đường bằng bao nhiêu kg?

Mật rỉ đường ứng dụng trong sản xuất

Mật rỉ đường ứng dụng trong sản xuất

Khối lượng của mật rỉ đường không phải lúc nào cũng cố định và có thể thay đổi tùy thuộc vào nồng độ đường và các thành phần khác trong mật rỉ đường. Tuy nhiên, thông thường, mật rỉ đường có khối lượng xấp xỉ từ 1,2 đến 1,4 kg cho mỗi lít. Vì vậy, có thể xấp xỉ rằng 1 lít mật rỉ đường tương đương với khoảng 1,2 đến 1,4 kg.

Mua mật rỉ đường ở đâu tại tphcm và hà nội ?

Nếu bạn có nhu cầu mua mật rỉ đường vui lòng liên hệ tới công ty hóa chất Phát Đại Lộc để tư vấn báo giá tốt nhất. Phát Đại Lộc chuyên phối các sản phẩm mật rỉ đường chất lượng. Giao hàng toàn quốc, hàng luôn có sẵn tại kho tphcm và hà nội.

Công Ty TNHH Phát Đại Lộc

Hotline : 0904.3979.77

Email : phatdailoc2018@gmail.com

Hi vọng qua bài viết mật rỉ đường là gì ? cũng như cách sử dụng mật rỉ đường trong đời sống giúp bạn có thêm kiến thức.

Xem thêm :

Từ khóa:  

Sản Phẩm Liên Quan