Cách làm mật rỉ đường và bảo quản đúng cách

Thời gian đăng : 11/11/2023

Cách làm mật rỉ đường tại nhà vừa tiết kiệm lại an toàn không phải sợ pha tạp các chất không cần thiết. Mật rỉ đường là phụ phẩm từ quá trình sản xuất đường có nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống như làm thức ăn chăn nuôi, nuôi vi sinh trong xử lý nước thải. Để tìm hiểu cách làm mật rỉ đường đúng cách hãy tham khảo qua bài viết chia sẻ dưới đây

Sơ lược về mật rỉ đường

Mật rỉ đường

Mật rỉ đường

Mật rỉ đường hay còn gọi là mật rỉ là một sản phẩm tự nhiên từ quá trình cô đặc và kết tinh từ sản xuất mía đường. Mật rỉ đường có màu đen sánh đặc trưng có vị ngọt mùi thơm đặc trưng từ đường. Để tạo ra mật rỉ đường ngon và chất lượng, thì nguyên liệu sẽ được lựa chọn các vùng mía có diện tích phủ rộng và độ ngọt của mía đáp ứng được tiêu chuẩn. Đặc biệt vùng mía sản xuất mật rỉ đa phần từ vùng nguyên liệu tỉnh hậu giang nơi có diện tích mía lớn nhất cả nước.

Mật rỉ đường chủ yếu chứa đường (sucrose, fructoza, glucoza), chất hữu cơ không đường (axit hữu cơ, protein, acid amin) và các chất khoáng như kali, canxi, magie.

Cây mía là nguyên liệu chính để sản xuất mật rỉ đường

Cây mía là nguyên liệu chính để sản xuất mật rỉ đường

Nguyên liệu sản xuất mật rỉ đường là của cải đường và mía đường. Độ đậm đặc của mật rỉ đường tùy thuộc vào vùng nguyên liệu, thời điểm thu hoạch, giống mía, thời tiết.

Cách làm mật rỉ đường tại nhà

Để làm mật rỉ đường tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Mía đường tươi: Chọn mía đường tươi, chín hoàn toàn để có chất lượng tốt nhất.
 • Máy ép mía: Sử dụng máy ép mía để tách nước mía và lấy được nước mía chứa đường.
 • Nồi nấu: Sử dụng nồi nấu để chưng cất nước mía và tạo thành mật rỉ đường.

Quá trình làm mật rỉ đường tại nhà gồm các bước sau:

Nhà máy sản xuất mía đường

Nhà máy sản xuất mía đường

 • Bước 1: Chuẩn bị mía đường: Cắt bỏ lá và phần thân mía, giữ lại phần thân mía và làm sạch.
 • Bước 2: Ép mía: Đưa phần thân mía đã làm sạch vào máy ép mía và ép để tách nước mía.
 • Bước 3: Chưng cất nước mía: Đổ nước mía vào nồi nấu và đun sôi. Để nước mía chưng cất đều, khuấy đều trong quá trình đun sôi.
 • Bước 4: Tạo mật rỉ đường: Khi nước mía đã chưng cất đủ lượng, để nước mía lắng trong một thời gian để các tinh thể đường tách ra. Sau đó, lấy phần lỏng còn lại, đó chính là mật rỉ đường.
 • Bước 5: Lưu trữ: Đổ mật rỉ đường vào lọ hoặc chai sạch, đậy kín để lưu trữ và sử dụng sau này.

Những lưu ý khi bảo quản mật rỉ đường

Hệ thống bảo quản mía đường

Hệ thống bảo quản mía đường

 • Xử lý màu sắc và hệ keo: Mật rỉ đường từ cây mía thường có màu sẫm hơn so với mật rỉ từ củ cải, gây khó khăn trong quá trình lên men. Điều quan trọng là tách màu sắc và phá hệ keo để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Độ ngọt và pha loãng: Mật rỉ đường có hàm lượng đường cao, thường khoảng 40-50%. Khi sử dụng mật rỉ đường để lên men, cần pha loãng nó với nồng độ thích hợp, đặc biệt là do hàm lượng saccharose chiếm phần lớn trong đường.
 • Bảo quản và sự phát triển vi sinh: Mật rỉ đường dễ bị xâm nhập và phát triển vi sinh vật do cung cấp chất dinh dưỡng lý tưởng. Việc bảo quản mật rỉ cần đảm bảo điều kiện khô ráo và tránh sự xâm nhập của vi sinh vật để đảm bảo chất lượng trong quá trình bảo quản.

Để giải quyết các vấn đề trên, có thể sử dụng phương pháp xử lý với axit sunfuric đậm đặc. Có ba cách thực hiện: khuấy đều ở nhiệt độ thường, đun nóng liên tục hoặc điều chỉnh pH. Sau đó, mật rỉ đường được pha chế thành các loại môi trường với nồng độ và thành phần khác nhau tùy thuộc vào quy trình nuôi cấy hoặc sử dụng tiếp theo.

Lưu ý rằng mật rỉ đường là một quá trình phức tạp và yêu cầu kiến thức và kỹ năng phù hợp để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Hy vọng rằng thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để tiến hành làm mật rỉ đường tại nhà và bảo quản nó một cách đúng cách. Hãy thử áp dụng và khám phá thêm về ứng dụng và lợi ích của mật rỉ đường trong quá trình chế biến và sản xuất các sản phẩm khác nhau.

Xem thêm : Mật rỉ đường là gì ? Những ứng dụng trong đời sống

Từ khóa: