Kinh nghiệm dùng mật rỉ đường trong chăn nuôi hiệu quả

Thời gian đăng : 11/11/2023

Ngày nay dùng mật rỉ đường trong chăn nuôi là một giải pháp an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đã được rất nhiều bà con nông dân áp dụng. Mật rỉ đường trộn với thức ăn trong chăn nuôi với tỷ lệ dưới 20% khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp vật nuôi ăn ngon miệng, tăng trọng lượng từ đó tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Mật rỉ đường chứa gì ?

Mật rỉ đường trong chăn nuôi

Mật rỉ đường trong chăn nuôi

Mật rỉ đường hay còn gọi là mật rỉ là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất đường tại Việt Nam. Với hàm lượng đường từ 50-52% có vị ngọt, đặc sánh, tan hoàn toàn trong nước. Mật rỉ đường chủ yếu chứa đường (sucrose, fructoza, glucoza), chất hữu cơ không đường (axit hữu cơ, protein, acid amin) và các chất khoáng như kali, canxi, magie. Là nguồn khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi hiệu quả.

Thành phần chính

Thành phần chính của mật rỉ đường

Thành phần chính của mật rỉ đường

Khoáng chất

Khoáng chất

Khoáng chất

Axít amin

Axít amin

Axít amin

Vì sao nên sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi

  • Bổ sung dinh dưỡng: Mật rỉ đường là nguồn thức ăn giàu năng lượng và chất xơ, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho vật nuôi. Điều này giúp tăng trọng lượng, phát triển cơ bắp và sức đề kháng của động vật.
  • Kích thích tiêu hóa: Mật rỉ đường có khả năng kích thích tiêu hóa của vật nuôi, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn.
  • Tăng sức đề kháng: Các thành phần có trong mật rỉ đường như axit hữu cơ, muối khoáng và vitamin giúp củng cố hệ miễn dịch của vật nuôi, làm tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Tăng khả năng ăn uống: Mật rỉ đường có hương vị ngọt ngào, làm cho thức ăn trở nên hấp dẫn hơn đối với vật nuôi. Điều này khuyến khích ăn uống đều đặn và giúp duy trì sức khỏe tốt.
  • Tăng hiệu suất sản xuất: Sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi có thể tăng hiệu suất sản xuất, từ việc tăng trọng lượng, cải thiện chất lượng thịt, đến tăng sản lượng sữa hoặc trứng, tùy thuộc vào loại động vật và mục đích chăn nuôi.
  • Dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí: Mật rỉ đường có thể dễ dàng được pha chế và sử dụng trong khẩu phần ăn hàng ngày của động vật. Ngoài ra, so với một số nguồn thức ăn khác, mật rỉ đường có giá thành thấp hơn, giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Phương pháp sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi

Có một số phương pháp sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Trộn vào thức ăn

Mật rỉ đường trong chăn nuôi heo

Mật rỉ đường trong chăn nuôi heo

Bà con có thể sử dụng mật rỉ đường trộn trực tiếp vào thức ăn bằng cách hòa lỏng và rưới lên thức ăn thô xanh, đặc biệt là các loại giàu xơ như rơm rạ, thân bắp khô, dây đậu khô…để tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật nhai lại. Điều này giúp cung cấp thêm năng lượng và đường cho vật nuôi, tăng cường hương vị thức ăn và khuyến khích vật nuôi ăn nhiều hơn.

Pha vào nước uống

Hòa tan mật rỉ đường với nước kết hợp với muối cho gia súc uống trực tiếp như vậy sẽ bổ sung lượng năng lượng nước cho cơ thể chúng. Rỉ mật có vị ngọt, giúp vật nuôi ăn ngon miệng từ đó tăng hiệu quả vỗ béo.

  • Cách 1: hòa tan 1 lít mật rỉ đường vào 50 lít nước sạch và sử dụng nước này để thay thế nước uống hàng ngày cho gia súc.
  • Cách 2 : Hòa tan mật rỉ với nước và muối cho vật nuôi uống trực tiếp theo tỷ lệ 1 phần mật + 3 phần muối + 60 phần nước nhằm bổ sung năng lượng cho cơ thể vật nuôi.

Bà con thường sử dụng mật rỉ đường như một thành phần chính trong khẩu phần ăn hàng ngày cho gia súc và thường sử dụng ở mức độ cao. Thông thường, sử dụng mật rỉ đường chiếm tổng 7-10% lượng thức ăn hàng ngày để đạt được cân bằng vi sinh của sự lên men trong dạ cỏ và tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu hoá. Tuy nhiên, không nên sử dụng mật rỉ đường quá 50% lượng thức ăn, vì điều này có thể làm giảm giá trị tiêu hoá của các loại thức ăn khác trong quá trình hấp thu chất dinh dưỡng từ dạ non.

Lên men ủ chua

Mật rỉ đường có thể sử dụng ủ chua, lên men các loại thức ăn thô xanh như rơm, rạ, cỏ khô, các loại phế phẩm như thân bắp, đậu… Tùy thuộc vào hàm lượng thức ăn nên cân đối tỉ lệ mật rỉ đường khoảng 3-7%.

Các loại vật nuôi khác có thể sử dụng mật rỉ đường

Heo

Mật rỉ đường, mặc dù có hương vị ngon miệng đối với heo, nhưng không nên sử dụng nó với hàm lượng cao. Việc trộn mật rỉ đường với các nguyên liệu khác khá khó khăn và nó có thể gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến hiệu suất của vật nuôi, bao gồm tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và tỷ lệ tiêu hóa năng lượng.

Gia cầm

Mật rỉ đường trong chăn nuôi dê

Mật rỉ đường trong chăn nuôi dê

Đối với gia cầm, việc bổ sung mật rỉ đường trong gia cầm giúp vỗ béo hiệu quả với tỉ lệ phù hợp dưới 25% trong khối lượng chất khô.

Gà thịt

Hàm lượng mật rỉ đường nên khoảng dưới 30% trong khẩu phần ăn của gà thịt. Tuy nhiên, hàm lượng cao sẽ làm cho hiện tượng phân dính, làm đông cứng lớp mùn cưa.

Những lưu ý khi sử dụng mật rỉ đường

Khi sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi còn chọn tìm mua mật rỉ đường chất lượng có hàm lượng đường từ 50-52%, độ brix 78%. Như vậy sẽ đáp ứng được đầy đủ chất dinh dưỡng trong mật rỉ đường. Cần bảo quản mật rỉ đường ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Theo dõi tình trạng sức khỏe vật nuôi sau khi sử dụng mật rỉ đường.

Hy vọng rằng thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết sử dụng mật rỉ đường trong chăn nuôi hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Xem thêm : Cách làm mật rỉ đường và bảo quản đúng cách

Từ khóa: