Ethyl Acetate Là Gì? Ứng Dụng Như Thế Nào Trong đời Sống - Phát Đại Lộc

Ethyl Acetate là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống

Ethyl Acetate là một loại dung môi có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Để hiểu rõ hơn hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây cùng mình nhé. Bao gồm các nội dung được kể đến như đặc điểm, tính chất và những ứng dụng tuyệt vời của Ethyl Acetate.

Ethyl acetate là gì?

Ethyl acetate

Ethyl acetate

 • Etyl axetat là một hợp chất hữu cơ có công thức thực nghiệm là CH3CH2OC (O) CH3 hoặc C4H8O2, thường được viết tắt là EtOAc và được sản xuất với quy mô lớn hơn như một dung môi. 
 • Thuộc dạng chất lỏng không màu sắc, có mùi thoảng dễ chịu và đặc trưng của một loại este. 

Tính chất của Ethyl acetate

 • Etyl axetat là một dung môi  lỏng hơi phân cực, dễ bay hơi, tương đối không độc và không hút ẩm. Etyl axetat có thể hòa tan trong tối đa 3% nước và có ~ 8% độ hòa tan trong nước ở nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ tăng, khả năng hòa tan của nó trong nước tăng lên; nó có thể hòa tan trong ete, rượu và hòa tan rất ít trong nước.
 • Khối lượng: 88.105 g/mol
 • Độ đông đặc: -83.6ºC
 • Sôi ở:77.1ºC
 • Điểm nhớt: 0.426 cP (20ºC)

Cách điều chế Ethyl acetate 

Phản ứng este hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic:

Trong công nghiệp, etyl axetat chủ yếu được tạo ra bằng phản ứng este hóa Fisher truyền thống giữa etanol và axit axetic. Hiệu suất phản ứng xấp xỉ 65% ở nhiệt độ phòng. Có thể tăng hiệu suất của phản ứng trong điều kiện nhiệt độ cao. Điều kiện có thêm chất xúc tác có tính axit như axit sunfuric.

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

Phản ứng Tishchenko

Ethyl axetat cũng có thể được tạo ra bằng phản ứng Tishchenko với sự có mặt của chất xúc tác alkoxit: vì phản ứng là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động, nên hiệu suất khá thấp nếu nước tạo thành không được loại bỏ ngay từ đầu phản ứng. ..

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

Phản ứng thủy phân etyl axetat là ngược lại của phản ứng trước đó.

AXETAT ETYL + NƯỚC AXIT AXETIC + ETANOL

Ở đây, H + là môi trường axit chỉ đóng vai trò là chất xúc tác và không thay đổi nồng độ trong quá trình phản ứng. Ngoài ra, nước luôn có một lượng dư, do đó nồng độ của nó thực tế là gần nhau. Nó không thay đổi. Tốc độ của phản ứng chỉ có thể được coi là của etyl axetat.

Phản ứng khử hydro của ethanol

Một quy trình đặc biệt khác để sản xuất etyl axetat là quá trình khử hydro của etanol. Quá trình này khá tốn kém so với quá trình ester hóa, nhưng nó có thể áp dụng đối với lượng ethanol dư thừa trong các nhà máy. Sự khử diễn ra với đồng ở nhiệt độ cao nhưng dưới 250oC. Sản phẩm phụ bao gồm dietyl ete và được phân tách bằng phương pháp chưng cất áp suất hoặc chưng cất màng.

Ứng dụng của Ethyl acetate

 • Ethyl acetate là một dung môi được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sơn và mực in, trong sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất chất kết dính và trong y học. 
 • Nó chủ yếu được sử dụng làm dung môi và chất pha loãng trong sơn và in ấn. Ngành công nghiệp mực in do giá thành rẻ, ít độc tính và mùi dễ chịu. Ví dụ, nó được sử dụng để làm sạch bảng mạch và tẩy sơn móng tay (aceton và acetonitrile cũng được sử dụng). 
 • Nó cũng được sử dụng để chiết xuất hóa học. Dung môi này cũng được sử dụng trong quá trình chiết xuất caffeine từ hạt cà phê và lá trà. Ethyl acetate cũng là một thành phần của mứt, nước hoa, trái cây và rượu vang. 
 • Trong nước hoa, ethyl acetate bay hơi nhanh khi xịt vào, để lại mùi hương nước hoa. Nó cũng tạo ra một hương vị tương tự như hương vị của đào, mâm xôi hoặc dứa. Đây là một đặc điểm của hầu hết các este nước hoa.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cần thiết về Ethyl Acetate. Hy vọng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm các loại chất này.

Xem thêm : Gelatin là gì ? Ứng dụng như thế nào trong đời sống