MSDS Là Gì? Những điều Cần Biết Mục đích Sử Dụng - Phát Đại Lộc

MSDS là gì? Những điều cần biết mục đích sử dụng

MSDS cũng còn khác xa lạ với đa số nhiều người nhưng nó cũng chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Vậy MSDS là gì? Chúng được sử dụng nhằm mục đích gì? Nội dung của MSDS ra sao? Cùng mình tìm hiểu nhé.

MSDS là gì? Phiếu an toàn hóa chất là gì?

MSDS là gì

MSDS là gì

MSDS là viết tắt của Material Safety Data Sheet, một tài liệu chứa dữ liệu về đặc tính của các hóa chất cụ thể. Nó phù hợp cho những người sẽ tiếp xúc hoặc cần làm việc với hóa chất, cho dù đó là sử dụng hóa chất an toàn trong thời gian dài hay ngắn hạn hoặc các quy trình xử lý cần thiết khi tiếp xúc với hóa chất. 

 Không phải tất cả các sản phẩm đều yêu cầu chứng chỉ SDS. Khi hàng hóa nguy hiểm, đặc biệt là dễ cháy, thường phải có bảng dữ liệu an toàn hóa chất. Ngoài ra, các sản phẩm dạng bột như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đôi khi phải có giấy chứng nhận bảng dữ liệu an toàn để kiểm chứng độ an toàn cho người sử dụng..

Mục đích của MSDS 

 • Không phải cứ ban hành phiếu an toàn là đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng hoặc đáp ứng các điều kiện cần thiết của ngành hàng không. Bây giờ chúng ta đang tìm hiểu mục đích của bảng dữ liệu an toàn. 
 • Dựa vào bảng dữ liệu an toàn sẽ giúp đưa ra các giải pháp và phương thức vận chuyển phù hợp. Điều này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển mà còn góp phần đảm bảo an toàn khi xếp dỡ hàng hóa. 
 • Xử lý nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là trong trường hợp có sự cố không mong muốn. 
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý vật liệu an toàn giúp các tổ chức sử dụng hóa chất tạo ra một môi trường làm việc an toàn, các biện pháp, thiết bị bảo hộ và các chương trình đào tạo cho người lao động tiếp xúc với vật liệu trong khi làm việc.
 • Cung cấp thông tin cho người ứng cứu đầu tiên trong trường hợp có sự cố. Xác định các triệu chứng của phơi nhiễm quá mức và khuyến nghị hành động trong từng trường hợp cụ thể. 
 • Bạn cần một bảng dữ liệu an toàn khi vận chuyển hóa chất. Khi vận chuyển hóa chất, hàng hóa nguy hiểm không yêu cầu phải có phiếu an toàn để người vận chuyển chấp thuận vận chuyển. Nếu không có thông báo về an toàn hóa chất này, bên vận chuyển có quyền từ chối vận chuyển hàng hóa của bạn.

MSDS có những nội dung gì?

 • Tên thương mại, tên hóa học và các tên khác và số đăng ký CAS, RTECS, v.v. Tên nhà sản xuất, nhà cung cấp, địa chỉ, số khẩn cấp 
 • Các đặc tính vật lý của hóa chất như hình thức, màu sắc, mùi vị, khối lượng riêng, điểm nóng chảy, điểm sôi, điểm chớp cháy , điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, tốc độ bay hơi, áp suất hóa hơi, phần trăm thành phần cho phép trong không khí, khả năng hòa tan trong dung môi như nước, dung môi hữu cơ,… z. B. 
 • Thang đánh giá NFPA từ 0 đến 4. Thiết bị bảo hộ lao động khi tiếp xúc với hóa chất 
 • Quy trình xử lý hóa chất cấp cứu y tế trong trường hợp ngộ độc hoặc tai nạn liên quan đến sản phẩm hóa chất.
 • Các điều kiện tiêu chuẩn đối với việc bảo quản hóa chất trong kho (nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, hóa chất không tương thích, v.v.), cũng như các điều kiện cần tuân thủ khi tiếp xúc với hóa chất, phương pháp xử lý chất thải có chứa hóa chất đó, cũng như thông thường loại bỏ nguồn cung cấp hoặc khi hóa chất xâm nhập vào môi trường. 
 • Trang bị, phương tiện, bố trí và các quy định về phòng cháy và chữa cháy. Tác hại đối với thủy sinh vật và môi trường. 
 • Hệ số và tiềm năng tích lũy sinh học (BCF). 
 • Thông tin Vận chuyển: Tên Vận chuyển, Hàng hóa Nguy hiểm, Số LHQ, Nhóm đóng gói Kiểm soát phơi nhiễm / Bảo vệ Cá Thiết bị Bảo vệ Cá nhân – Phần này thường bao gồm các giá trị giới hạn phơi nhiễm theo quốc gia (được phân loại theo loại phơi nhiễm hoặc phơi nhiễm quá mức) cũng như các giá trị của. luật thiết bị bảo vệ cá nhân được khuyến nghị.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn tất tần tật về MSDS, hy vọng sẽ giúp ích cho việc tìm hiểu thông tin liên quan đến lĩnh vực này

Xem thêm : Độ PH là gì? Cách tính độ và nhận biệt PH của các dung dịch