Hóa chất tẩy rửa là gì? Có mấy loại hóa chất tẩy rửa phổ biến

Thời gian đăng : 31/05/2022

Trong mỗi ngành nghề hiện nay và cả trong đời sống hằng ngày hóa chất tẩy rửa là một trợ thủ đắt lực trong lĩnh vực làm sạch. Đồng thời, chúng cũng giúp đơn giản hóa cuộc sống bằng những tiện ích không ngờ. Để khẳng định được tầm quan trọng của hóa chất tẩy rửa hãy cùng mình điểm qua tất tần tật những thông tin sau đây nhé. 

Hóa chất tẩy rửa là gì?

Hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa hoạt động với vai trò chính là một chất làm sạch bề mặt bằng hỗn hợp lỏng. Trong đời sống, chúng ta dễ dàng bắt gặp các chất này ở một số sản phẩm như nước lau nhà, nước giặt, nước rửa chén, sản phẩm tẩy rửa thiết bị, kim loại, sàn…Còn trong các ngành công nghiệp chúng còn xuất hiện trong hắc in, dầu mỏ…để làm sạch bề mặt.

Đặc điểm của hóa chất tẩy rửa

Xét về mặt hóa học, hóa chất này là sự tổng hợp cả hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ. Trong đó, khi nói về hợp chất vô cơ chúng ta có thể hình dung là dang hóa chất không hòa tan trog nước, có tính chất kiềm và muối trung tính; còn đối với hợp chất hữu cơ có thể kể đến các cation, anion và không ion. Cụ thể

 • Các cation sẻ tạo ra ion mang điện tích dương trong hóa chất tẩy rửa;
 • Các anion là thành phần tẩy rửa xuất hiện trong các loại xà phòng và góp mặt trong các sản phẩm tẩy rửa tổng hợp sẽ tạo ra điện tích âm có trong hóa chất;
 • Các chất không ion nhờ vào điện hút sức mạnh của các oxy nên có một số điện âm và điện dương yếu. 

Để điều chế hóa chất tẩy rửa người ta có thể dùng các phản ứng nhân tạo mà không có mặt của hóa chất nhân tạo. Chúng sẽ có mặt trong các dầu mỏ, hoạt tính, hắc ín… hoặc là những chiết xuất từ tự nhiên lành tính. Và quá trình điều chế luôn đảm bảo theo các bước khoa học để đem lại chất lượng tốt cho hóa chất tẩy rửa. 

Ngày này, người ta thường căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như đặc tính vốn có của các thành phần để điều chế được nhiều sản phẩm tẩy rửa khác nhau. Có thể kể đến hóa chất công nghiệp, hóa chất tẩy rửa kim loại, hóa chất tẩy rửa dầu mỡ, hóa chất xử lý nước thải…

Cơ chế họat động của hóa chất tẩy rửa

Vậy hóa chất tẩy rửa sẽ hoạt động như thế nào để phát huy hết công dụng của chúng? 

 • Thứ nhất, ức chế độ căng của nước để từ đó hóa chất tẩy rửa và nước sẽ kết hợp với nhau rồi thấm sâu lên các vết bẩn;
 • Thứ hai, bắt đầu các cơ chế loại bỏ và làm sạch các vết bẩn, có thể nhờ thêm sự hỗ trợ của các tác động vật lý như cọ rửa và chà sát.
 • Cuối cùng, sau khi chu trình làm sạch hoàn thành hóa chất tẩy rửa sẽ có một lớp phủ vô hình làm sạch các bề mặt hạn chế các tình trạng bám bẩn tiếp theo.
Hóa chất tẩy rửa

Hóa chất tẩy rửa

Ứng dụng của hóa chất tẩy rửa trong đời sống và công nghiệp

Với đa dạng về nhu cầu sử dụng nên hóa chất tẩy rửa cũng đa dạng theo, cùng với đó là những ứng dụng nổi bật. Chúng được phân chia thành 2 loại chính là hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt và hoát chất tẩy rửa công nghiệp. Dưới đây sẽ là những mô tả chi tiết và cụ thể nhất về các loại hóa chất tẩy rửa.

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa kim loại và một số sản phẩm công nghiệp

Tương ứng với tính chất của sản phẩm nên hóa chất tẩy rửa cho kim loại hay thiết bị, tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp có đặc tính vô cùng mạnh, khả năng tác động làm sạch cao. Bởi vì các sản phẩm kim loại này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và vị trí vô cùng quan trọng trong quy trình đánh bóng cho sản phẩm. Các bề  mặt kim loại nếu không đảm bảo mức độ sạch tuyệt đối sẽ dẫn đến giảm chất lượng đánh bóng của sản phẩm. 

Hóa chất tẩy rửa xe

Mức độ dành cho việc tẩy rửa xe ô tô, lốc máy, xe máy sẽ nhẹ hơn khi tẩy rửa kim loại. Và hóa chất tẩy rửa cũng sẽ được điêu chế dành riêng cho dòng sản phẩm này để mang lại chức năng làm sạch bóng tuyệt đối cho các bề mặt. Đồng thời, luôn bảo vệ được chức năng hoạt động của các bộ phận khác trên xe trong khi làm sạch. Các chất tẩy rửa lúc này còn có khả năng mang lại độ bóng loáng cho xe, ngăn ngừa quá trình gỉ sét trong các phụ tùng xe và linh kiện xe. Mặt khác, vừa đem lại mùi thơm thư giản thoải mái cho xe sau khi vệ sinh làm sạch.

Hóa chát tẩy rửa trong sinh hoạt

Hóa chất tẩy rửa sản phẩm sử dụng trong gia đình

Dòng hóa chất này được xem là phổ biến và dễ dàng bắt gặp nhất trong đời sống hằng ngày. Không quá xa lạ với chúng ta đó là các sản phẩm quen thuộc như nước rửa chén, nước giặt tẩy áo quần, dung dịch rửa tay, dung dịch lau bếp…Hóa chất này sẽ giúp đánh tan mọi bụi bẩn, dầu mỡ, vi khuẩn bám trên bề mặt. Đem lại cảm giác sạch sẽ thư giãn trong chính ngôi nhà của bạn.

Tùy vào từng loại san phầm hóa chất sẽ tồn tại những dạng khác nhau nhuwsanr phẩm dạng nước, dạng bột hay dạng kem.

Hóa chất tẩy rửa thông cống

Một tình trạng bất cứ gia đình nào đều cũng trải qua dù ít hay nhiều đem lại sự khó chịu chịu khi gặp phải. Đó là tình trạng đường cống sinh hoạt bị bí tắc, dính nhiều cặn bẩn, vi khuẩn. Sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định, các lớp cặn sẽ đóng thanh từng mảng làm thu hẹp diện tích đường ống, ảnh hưởng đến lượng nước sinh hoạt do tốc độ chảy yếu dần. Lúc này hóa chất tẩy rửa này như cứu tinh để loại bỏ vấn đề này. Do cơ chế hoạt động của chúng là làm hòa tan các lớp cặn bẩn để dễ dàng đi theo đường thải ống nước ra ngoài. Nâng cao sự hoạt đồng của đường ống như bản đầu trong quá trình sinh hoạt.

Những điều cần quan tâm khi sử dụng hóa chất tẩy rửa an toàn

Khi các hóa chất tẩy rửa đưa vào sử dụng trong sinh hoạt và công nghiệp đều đạt được kiểm đánh về độ an toàn. Tuy nhiên, trong quá trình ứng dụng nếu không đúng cách vẫn dễ gây nhiều tác dụng phụ đến sức khỏe. Để ngăn ngừa được tình trạng này bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Luôn luôn đọc kỹ về các thành phần, tính chất, cách sử dụng để hiểu rõ về hóa chất. Một mặt sẽ đem lại hiệu quả sử dụng cao, một mặt sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Luôn trang bị đồ bảo hộ một cách tối đa nhất từ những vật dụng cơ bản: khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, giày bao hộ.
 • Trong thời gian dùng hóa chất để tẩy rửa nên tập trung tránh việc sao nhãng gây ra tình trạng sản phẩm bám vào cơ thể.. 
 • Nếu vô tình bị hóa chất dính vào cần lập tức rửa sạch tuyệt đối.
 • Tìm hiểu về các quy trình bảo quản, các điều kiện bảo quản một cách hợp lý và an toàn.

Khi cùng mình điểm qua toàn bộ những thông tin hữu ích về hóa chất tẩy rửa có lẽ phần nào giúp bạn nắm được những kiến thức bổ ích đúng không nào? Hy vọng đây sẽ là những chia sẽ giúp cho cuộc sống của bạn.

Xem thêm : Hóa chất cơ bản là gì? Các loại hóa chất phổ biến

Từ khóa: