Phèn Chua Là Gì? Tính Chất Và ứng Dụng Trong đời Sống - Phát Đại Lộc

Phèn chua là gì? Tính chất và ứng dụng trong đời sống

Phèn chua không còn lạ lẫm với mỗi người bởi vì chúng có rất nhiều ứng dụng ngay trong mỗi gia đình. Vậy phèn chua quen thuộc ra sao hãy cùng mình tìm hiểu thêm về những đặc điểm và ứng dụng của phèn chua nhé.

Phèn chua là gì?

phèn chua

phèn chua

Phèn chua có tên gọi theo khoa học là phèn kali, là dạng muối có kích thước không đều, không màu hoặc trắng, đôi khi trong hoặc màu hơi đục. Muối này hòa tan trong nước nhưng không hòa tan trong rượu và là một loại muối ăn.

Phèn chua còn được gọi là phèn chua, già thối, Vũ khúc, sa thạch, xích diệp, bạch phân, tất cả, sinh phân, trấn phong thạch, phân khô, minh thảo. …

Công thức hóa học của phèn chua là KAl (SO4) 2 Nhìn chung, phèn chua ở dạng tinh thể khi chứa 24 phân tử nước: KAl (SO4) 2 · 12H2O hoặc K2SO4.Al2 (SO4) 3.24H2O

Tính chất của phèn chua

 • Phèn chua có dạng tinh thể nhỏ, không đều, không màu hoặc trắng, nhưng cũng có thể trong suốt hoặc mờ đục.
 • Phèn này có vị chua, dễ hòa tan trong nước nóng và không tan trong rượu.
 • Nhiệt độ nóng chảy xấp xỉ 92 đến 93 độ C.
 • Nhiệt độ sôi xấp xỉ 200 độ C.
 • Phèn chua được coi là không độc vì chỉ chứa xấp xỉ 10% nhôm, ở mức này không độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ứng dụng của phèn chua

Trong công nghiệp

 • Phèn chua được dùng để lọc nước vì khi cho vào nước xảy ra phản ứng:
 • Al3 + + 3H2O → Al (OH) 3 ↓ + 3H +.
 • Trong công nghiệp giấy, phèn chua được dùng để bảo vệ giấy khỏi bị ố khi viết.
 • Cụ thể, chúng được cho vào giấy với muối ăn, nhôm clorua tạo ra phản ứng trao đổi thủy phân mạnh hơn, kết quả là hydroxit được tạo thành, và hydroxit này liên kết các sợi xenlulo và giấy không bị ố vàng khi viết. phèn chua có tác dụng dùng làm chất tạo màu.

Trong y học

 • Trong y học cổ truyền, phèn chua có tính giải độc, sát trùng ngoài da, chữa viêm ruột, bệnh liên quan đến dạ dày và trị hôi nách hiệu quả. Ngoài ra, nó còn được dùng để chữa một số bệnh khác như ngứa vùng nhạy cảm, viêm tai giữa hay lở miệng.
 • Có thể dùng phèn chua để bổ sung vào thành phần các loại thuốc chữa  bệnh chẳng hạn như nhức răng, đau mắt, ho nặng, và còn giúp cầm máu khi bị thương.

Trong thực phẩm

 • Phèn chua có thể gì một sản phẩm cải thiện độ trắng độ trắng và giòn của thực phẩm.
 • Trứng giữ được độ tươi khi áp dụng ngâm trứng vào phèn chua khoảng 10 đến 15 phút.
 • Phèn chua cũng được dùng để khử mùi hôi từ ruột heo bằng cách xay thành bột, nạo nhỏ rồi rửa sạch.
 • Do có tính axit yếu, nó kích thích bột nở giải phóng khí cacbonic, đó là lý do tại sao phèn chua cũng được dùng làm bột. Nướng để làm bánh. nở ra trong lò chứ không phải trong khi trộn bột.

Lưu ý khi sử dụng phèn chua

Khi sử dụng phèn chua làm baking soda, cần tuân thủ liều lượng sử dụng tối đa cho phép của cơ quan an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phèn chua cũng gây ra những lo ngại về sức khỏe và an toàn cho nhiều người. Khi sử dụng vì có chứa nhôm, nhôm có thể có nhiều tác động tiêu cực đến hệ thần kinh. Theo một số nghiên cứu khoa học, nhôm chỉ gây nhiễm độc hệ thần kinh ở chuột, nhưng không có bằng chứng. cho thấy rằng nó sẽ có những tác động có hại cho con người.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các tổ chức an toàn của Châu Âu – EFSA và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đã chủ động điều chỉnh lượng nhôm được phép sử dụng trong thực phẩm.

Phèn chua được coi là một hợp chất vô cơ. Đất sét, axit sunfuric và K2SO4 rất nguy hiểm. nguyên liệu chính để sản xuất phèn  chua.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin thiết thực về phèn chùa – một loại sản phẩm vô cùng gần gũi với mỗi chúng ta. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về phèn chua nhé

Xem thêm : Axit Flohydric (HF) là gì ? Ứng dụng như thế nào trong đời sống

Sản Phẩm Liên Quan